Bị bệnh chàm người bệnh nên kiêng ăn những gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi năm nay 34 tuổi, một thời gian tôi cứ thấy da hay bị khô, ngứa đau và khi gãi da bong ra từng mảng một, đi khám bác sĩ nói tôi có bị bệnh chàm. Dù đã điều trị Đông, Tây y kết hợp nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm khiến tôi vô cùng lo lắng. Có khi nào do tôi không kiêng ăn uống, nên bệnh không được điều trị triệt để. Vậy thầy thuốc có thể cho tôi hỏi bệnh chàm nên ăn kiêng những gì? (anh Đinh Cương, Phủ Lý, Hà Nam).

Người bị bệnh chàm nên kiêng ăn hải sản.

Người bị bệnh chàm nên kiêng ăn hải sản.

Thầy thuốc trả lời:

Chào anh Cương.

Trước tiên, xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chuyên trang sức khỏe Y tế Việt nam với câu hỏi của anh chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Bệnh chàm là bệnh lý ngoài da mãn tính và rất dễ tái phát. Nếu như bệnh ở mức độ nhẹ thì sẽ khiến cho da bị khô, ngứa ngáy và đau. Còn nếu bệnh ở thể nặng thì những vùng da bị tổn thương trên cơ thể có thể bị nứt, dễ bị trầy xước và nhiễm trùng dẫn đến bệnh xuất huyết rất nguy hiểm. Và tùy theo từng mức độ từ đó phân chia bệnh chàm thành các cấp độ như cấp tính, bán tính hay bệnh mãn tính.

Để lý giải câu hỏi của bác về việc bệnh chàm nên ăn kiêng những gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, từ đó xác định bệnh chàm nên kiêng ăn gì qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh chàm, nhưng nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là bệnh này có tính di truyền. Nếu trong gia đình bệnh nhân có người mắc bệnh chàm, thì nguy cơ những thế hệ sau mắc phải bệnh này cao hơn.

Hoặc nếu bệnh nhân từng mắc các bệnh như viêm mũi xoang, viêm gian hay viêm đại tràng, bệnh về thận cũng là nguyên nhân gây bệnh chàm.

Ngoài ra, một nguyên nhân dẫn đến bệnh chàm là do chế độ ăn uống hàng ngày không hợp lý. Việc người bệnh bị dị ứng thức ăn, hải sản. hay chế độ ăn uống hàng ngày thiếu cân bằng, thiếu vitamin, ăn nhiều gia vị cay nóng, cũng là nguyên nhân khiến bệnh chàm thêm nặng.

Những thực phẩm người bệnh chàm không nên ăn.

  • Đồ ăn nhanh

Người bệnh chàm không nên ăn nhiều những đồ ăn nhanh như: bánh mỳ, đậu xúc xích hay các thực phẩm có chất bảo quản. Các loại thực phẩm này chứa nhiều dầu nhiều đạm, khoáng chất và một số chất tăng trưởng không tự nhiên nên thường là chất dễ gây dị ứng và làm cho bệnh chàm càng nặng hơn.

  • Kiêng ăn thịt gà và chất tanh

Người bệnh chàm không nên ăn nội tạng động vật.

Người bệnh chàm không nên ăn nội tạng động vật.

 

Mặc dù thịt gà và các loại hải sản như tôm, cua, ốc hến rất giàu dinh dưỡng nhưng theo bác sĩ thực phẩm này lại không tốt cho người bị bệnh chàm. Bởi vì những loại thực phẩm này có nhiều chất tanh, chất gây ngứa và dễ gây dị ứng cho người bệnh, nếu như người bệnh sử dụng nhiều thực phẩm này trong thời gian dài.

  • Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên những người bị bệnh chàm nên hạn chế ăn món này. Bởi vì nếu đối với những người hay bị dị ứng, hay bị chàm chỉ cần ăn nội tạng có thể gây ngứa khắp người và khiến những vùng da bị thương lây lan nhanh hơn.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc người bệnh chàm nên ăn kiêng những gì của anh Cương. Hy vọng với câu trả lời của chúng tôi, có thể giúp anh giải đáp những băn khoăn về vấn đề này. Bên cạnh đó anh có thể tự điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày một cách hợp lý nhất, để giúp quá trình điều trị bệnh được hiệu quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới