Bé biếng ăn bẩm sinh là hiện tượng gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu có những đứa con có trí thông minh bẩm sinh thì chắc hẳn các mẹ sẽ rất vui vẻ và ai cũng mong muốn con mình được như thế. Tuy nhiên, nếu bé biếng ăn bẩm sinh thì lại là một vấn đề nan giải đối với mẹ. Bởi tại sao trẻ lại biếng ăn bẩm sinh, liệu có biện pháp nào để khắc phục được hiện tượng này không?

Bé biếng ăn bẩm sinh thì rất khó để điều trị
Bé biếng ăn bẩm sinh thì rất khó để điều trị

Bé biếng ăn bẩm sinh là gì?

Theo thống kê thì trên thế giới chỉ có khoảng 5% trẻ sinh ra chỉ biết ngủ, chơi nhưng lại không bao giờ đòi bú.

Bé biếng ăn bẩm sinh làm các mẹ rất dễ nhầm lẫn với biếng ăn tâm lý. Song rất khó để có thể nhận biết biếng ăn bẩm sinh. Biếng ăn bẩm sinh ở trẻ thường là do cơ địa không dễ thích nghi với việc ăn uống nên từ nhỏ đã rất khó ăn. Vậy bé biếng ăn nên làm gì để khắc phục và giúp trẻ phát triển bình thường?

Những biểu hiện của trẻ biếng ăn bẩm sinh

Nếu những đứa trẻ khác khi sinh ra thì có thể đói và khóc đòi ăn thì con bạn chỉ nằm yên hoặc ngủ.

Trẻ không quấy khóc, không cáu gắt khi bị đói mà vẫn chơi với mẹ hoặc tự chơi một mình bình thường.

Khi bạn cho trẻ bú thì trẻ cũng không mút hoặc đẩy ra, điều này không phải trẻ không biết cách bú mà có thể do trẻ không muốn ăn.

Mẹ phải thật kiên nhẫn với những đứa trẻ biếng ăn bẩm sinh
Mẹ phải thật kiên nhẫn với những đứa trẻ biếng ăn bẩm sinh

Làm thế nào để khắc phục bé biếng ăn bẩm sinh

Thường thì trẻ sinh ra trong 24h  – 48h đầu có thể không khóc đòi ăn, bởi dạ dày trẻ lúc này còn khá nhỏ, và nếu sữa mẹ chưa về thì các mẹ cũng có thể đợi cho sữa non về mới cho con bú cũng không sao. Nhưng với những đứa trẻ biếng ăn bẩm sinh thì  điều này có thể kéo dài thời gian hơn.

Nếu trẻ không muốn bú thì mẹ cũng hãy cứ thử cho con ti nhiều lần trong ngày. Nếu trẻ không biết ti thì mẹ có thể dạy từ từ, nhưng nếu trẻ không muốn bú sữa mà trong một khoảng thời gian dài thì mẹ cần phải xem xét lại.

Nếu bé không muốn ăn thì mẹ hãy gặp ngay những bác sĩ dinh dưỡng và các bác sĩ chuyên khoa để giúp bạn đưa ra các cách khắc phục tốt nhất cho bạn.

Với những bé biếng ăn bẩm sinh thì việc cho trẻ ăn như thế nào để con phát triển bình thường lại rất khó khăn với các mẹ. Vậy với những trẻ biếng ăn cần phải làm gì ở trường hợp này.

Ở những trẻ biếng ăn bẩm sinh thì mẹ hãy thật kiên trì trong việc cho bé ăn. Hoặc hãy thử thay đổi phương thức cho trẻ ăn xem trẻ có ăn nhiều hơn không.

Khi bạn quá mệt mỏi trong việc cho bé ăn thì cũng có thể nhờ những người thân trong gia đình làm giúp. Có rất nhiều trẻ biếng ăn bẩm sinh nên sẽ bị suy dinh dưỡng, còi cọc và phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, nên khi bạn đã có những hướng dẫn của bác sĩ thì nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng để đảm bảo trẻ có thể phát triển toàn diện và không thiếu hụt vi chất dinh dưỡng vào những năm đầu đời.

Đồng thời, việc cho trẻ theo dõi thường xuyên ở một bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết để trẻ có thể khắc phục hiện tượng biếng ăn bẩm sinh.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới