Bộ GD&ĐT: Tiến hành xây dựng đề thi trắc nghiệm từ 10 năm trước

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trước những băn khoăn của Hội Toán học về việc thi trắc nghiệm và sự hạn chế của nó trong việc phân loại  thí sinh. Bộ đã có câu trả lời rằng mục đích của kì thi là công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, không phải là tuyển chọn thí sinh xuất sắc có năng khiếu chuyên biệt một môn nào đó.

Bộ GD&ĐT: Tiến hành xây dựng đề thi trắc nhiệm từ 10 năm trước

Bộ GD&ĐT: Tiến hành xây dựng đề thi trắc nhiệm từ 10 năm trước

Bộ cũng đưa ra những viện dẫn để giải thích cho quan điểm của mình bằng đề thi trắc nghiệm Toán sắp tới sắp tới. Theo đó đề thi trong kì thi THPT quốc gia sắp tới sẽ có 2 phần cơ bản dành cho thí sinh xét tốt nghiệp và phần thi dành cho thí sinh xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Nếu chỉ dừng lại ở xét tốt nghiệp thì thí sinh  cần làm hết phần thi cơ bản là có thể đỗ tốt nghiệp. Còn phần nâng cao dùng để phân hóa các thí sinh phục vụ cho mục đích xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Bộ cũng đưa ra phương án cho những trường nào có yêu cầu cao về môn nào thì có thể tổ chức đánh giá thêm về năng lực chuyên biệt để sàng lọc thí sinh cho phù hợp.

Bộ cũng giải thích vì những việc đấy thì việc thi trắc nghiệm hay tự luận môn Toán đều có thể thực hiện. Song Bộ cũng nhấn mạnh việc việc tổ chức một kì thi lớn, nhiều lực lượng tham gia coi thi, chấm thi nên trắc nghiệm sẽ đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng với thí sinh.

Đề thi các môn trắc nghiệm đã được chuẩn bị từ nhiều năm nay.

Đề thi các môn trắc nghiệm đã được chuẩn bị từ nhiều năm nay

Đề thi các môn trắc nghiệm đã được chuẩn bị từ nhiều năm nay.

Theo như lý giải của Bộ GD&ĐT, thì kế hoạch thi trắc nghiệm được đễ ra từ năm 2007 cách đây gần 10 năm và đã tiến hành trên 4 môn thi bao gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bộ cũng khẳng định qua nhiều năm tổ chức thi trắc nghiệm các môn này đã thể hiện được tính ưu việt của việc trắc nghiệm các môn so với tự luận.

Năm 2010, Bộ cũng đã ban hành hướng dẫn biên soạn đề kiểm tra trắc nghiệm khách quan với những môn học kể cả với môn Toán Bộ cũng đã có những sự chuẩn bị từ trước đó.

Hơn nữa Bộ cho biết đến năm 2013, Bộ đã  giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện thi đánh giá năng lực hoàn toàn bằng trác nghiệm khách quan để tuyển sinh Đại học. Và lấy số liệu phân tích, so sánh kết quả môn Toán cho thấy sự tương thích giữa những thí sinh tham gia kì thi này và THPT quốc gia.

Trên cơ sở ngân hàng đề thi chuẩn hóa của Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ tập hợp nhiều chuyên gia giỏi để bổ sung và cập nhật ngân hàng đề thi. Bộ cũng sẽ mời một số thành viên trong hội đồng Toán học tham gia xây dựng đề thi. Và tiến tới đầu tháng 10 các chuyên gia sẽ bắt đầu.

Chiều nay 28/09, Bộ sẽ chính thức công bố phương án kì thi THPT quốc gia 2017.

Lam Hạ: Y tế Việt Nam

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới