Thời gian gần đây trường hợp nhập viện ăn tiết canh đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cảnh giác với tình trạng tình trạng tiết canh giả không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy cơ tử vong cao.
- Hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách
- Uống rượu khi ăn tiết canh không diệt được liên cầu lợn!
- Bộ Y tế: Cảnh báo khẩn cấp dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng tử vong do ăn tiết canh
Theo tin tức mới nhất từ Bộ y tế, số ca nhiễm bệnh liên cầu lợn vì ăn tiết canh tăng lên 200%, đặc biệt là dịp cuối năm. Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng không còn tỉnh táo, co giật và hôn mê sâu nếu không được kịp thời điều trị sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng cho thấy trong năm 2016 tỷ lệ mắc bệnh nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết canh tăng 200% so với năm 2015, tình trạng hoại tử do ăn tiết canh lợn ngày một gia tăng, đó là chưa kể những trường hợp bị nhiễm bệnh nhưng không được phát hiện kịp thời, sống khu vực xa những cơ sở Y tế hoặc vùng xa xôi hẻo lánh.
Đối tượng tử vong do nhiễm liên cầu lợn chủ yếu là nam giới, chiếm khoảng hơn 73%. Những trường hợp may mắn thoát khỏi nguy cơ tử vong nhờ kịp thời điều trị cũng sẽ để lại những di chứng nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống. Theo Bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho biết có gần 67% bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn sau khi điều trị bị điếc hoặc giảm thị lực.
Coi chừng tiết canh giả
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây nên bệnh nhiễm liên cầu khuẩn nhưng nguyên nhân chính vẫn là do mọi người ăn tiết canh lợn. Tiết canh là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng, coi là mát bổ và lành tính, tăng cường sức khỏe. Một số địa phương còn có quan niệm ăn tiết canh đầu tháng, đầu năm sẽ mang lại vận may, gặp nhiều may mắn nên ăn một cách thoải mái và không hề kiêng khem dẫn đến nhiễm bệnh chết người do ăn nhầm tiết canh giả.
Tiết canh giả ở đây là gì, mọi người thường nghĩ tiết canh vịt, ngan an toàn và phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Tuy nhiên trên thực tế, các quán nhậu chuyên về tiết canh vịt lúc nào cũng đông khách. Câu hỏi đặt ra, lượng huyết được dùng trong quán nhậu vịt, hay gọi là tiết canh vịt thường đặt trong những can nhựa lớn loại 20-30 lít. Theo TS-BS tại bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh, không thể có loại vịt nào mà lượng huyết của nó lại đựng được trong những can nhựa đến hàng chục lít như vậy. Tuy nhiên cũng rất khó phân biệt đâu là huyết heo hay huyết vịt, điều này đã tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh buôn bán trá hình, treo đầu dê bán thịt chó.
Tình trạng tiết canh vịt làm giả từ huyết heo đã đành, nguy hiểm hơn một số cơ sở còn tạo huyết giả bằng cách pha hóa chất không rõ nguồn gốc để bán cho thực khách. Theo thông tin từ những chuyên gia và cơ quan điều tra, hiện tượng chế biến tiết canh giả ngày một gia tăng, tiết canh vịt giả được trộn với huyết heo trôi nổi trên thị trường, đem trộn với chất formaldehyde, bột màu công nghiệp vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng con người.
Chính vì vậy, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nguy hại việc ăn tiết canh đến người dân và kiểm soát bệnh ở mức độ thấp nhất. Tiến hành thu mẫu xét nghiệm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh và xử phạt nghiêm những cơ sở cố tình vi phạm.
Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn