Bộ Y tế: Tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tại, theo Ủy bạn Y tế và kế hoặc hóa gia đình Trung Quốc, thì tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm A/H7N9 đang tăng cao. Vì vậy Bộ Y tế Việt Nam cũng đang tuyên truyền người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9 hiệu quả.

Bộ Y tế phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9

Bộ Y tế phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9

Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm rất cao

Theo tin tức báo mới thì Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thống kê tỷ lệ tử vong tăng cao. Tính 10/2016 đến nay, đã có 100 người tử vong vì bệnh. Và đặc biệt nguy cơ cúm gia cầm A/H7N9 tái bùng phát rất có thể tràn từ Trung Quốc sang Việt Nam, nếu chúng ta không có biện pháp phòng ngừa tích cực và hiệu quả.

Đặc điểm của virut gây cúm A/H7N9 là chúng có khả năng biến đổi rất gene nhanh và độc tính rất cao. Một khi đã lây sang người, thì bệnh diễn biến rất nặng và nguy cơ người bệnh tử vong rất cao.

Phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9

Phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9

Một số biện pháp ngăn chặn bệnh cúm A/H7N9

Hiện tại ở Việt Nam, chưa ghi nhận có bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm bệnh cúm A/H7N9 nguy hiểm ở trên người. Tuy nhiên, ở nước ta lại có đường biên giới giáp danh với Trung Quốc. Chính việc buôn bán, giao thương, đặc biệt là việc buôn bán gia cầm nhập lậu, do đó nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua đường biên giới là rất lớn.Vậy nên, để ngăn chặn không cho mầm bệnh “vượt biên” sang nước ta, thì điều quan trọng nhất là ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu buôn bán trái phép gia cầm qua đường biên giới.

Muốn đạt được kết quả phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9 tốt nhất, thì Bộ Y tế Việt Nam nêu rõ, phải nghiêm cấm bắt buộc đối với mọi cá nhân, tổ chức không được nhập lậu trứng gà vịt, rồi các loại thực phẩm thịt động vật qua biên giới, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nặng.

Bởi trong thời điểm “nhạy cảm” này, nếu nhập gia cầm, trứng gà vịt, thịt động vật lậu vào thời điểm này, sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy hiểm hơn nó có thể là nguyên nhân đưa mầm bệnh cúm gây chết người vào nước ta.

Phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9 tích cực và hiệu quả

Phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9 tích cực và hiệu quả

Còn đối với mọi người dân cần đề cao cảnh giác, để phòng ngừa dịch bệnh một cách tích cực và hiệu quả nhất, thay vì hoang mang lo lắng.  Tốt nhất bạn cần tránh tiếp xúc và sử dụng thịt các loại gia cầm, ốm, bệnh, chết. Nên tránh xa các loại thịt động vật, gia cầm và trứng gà, vịt … nhập lậu. Đặc biệt theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi chế biến các loại thực phẩm có liên quan đến gia cầm, bạn cần nấu chín. Ngay đến các loại dụng cụ đã dùng giết mổ, chế biến thịt gia cầm cần rửa sạch, sát khuẩn bằng cách rửa xà phòng và luộc nước sôi.

Như vậy, với việc chủ động và tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H7N9, sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất khả năng dịch bệnh tràn vào nước ta.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới