Bù nước cho trẻ như thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mất nước chính là dấu hiệu đặc trưng khi bị tiêu chảy và trẻ nhỏ khó bù nước hơn người lớn, chính những sai lầm của việc bù nước và điện giải đã khiến cho trẻ bệnh lâu khỏi hơn và dẫn tới nguy hiểm.

Bù nước cho trẻ như thế nào cho đúng?

Bù nước cho trẻ như thế nào cho đúng?

Những dấu hiệu cần bù nước cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trẻ mắc các bệnh đường tiêu hóa thường có dấu hiệu chính là mất nước, những dấu hiệu mất nước giúp cho cha mẹ biết được khi nào cần bù nước và điện giải cho bé.

Theo những chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, những dấu hiệu mất nước của trẻ giai đoạn đầu là bé đòi uống nước, thấy háo hức khi được cho uống nước, trẻ vẫn có mồ hôi, da không khô. Giai đoạn sau trẻ mất nước thực sự: trẻ khát nước, uống nhiều nước hơn và sau đó không chịu uống, trẻ mệt mỏi, da không có mồ hôi, quấy khóc, trong trường hợp mất nước nặng trẻ có dấu hiệu mắt trũng, có nếp véo da mất chậm và nặng nhất là trẻ hôn mê.

Bù nước cho trẻ như thế nào?

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, thời điểm bù nước cho trẻ: khi trẻ có dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa ngay lập tức cha mẹ phải bù nước cho trẻ ngay cả khi chưa có dấu hiệu mất nước để đề phòng trường hợp mất nước sau này. Cha mẹ cho trẻ uống nước nhiều hơn, ăn hoa quả  hoặc có thể ép hoa quả ra lấy nước cho trẻ uống.

Những loại dung dịch bù nước cho trẻ: cho trẻ uống oresol là biện pháp bù nước và điện giải tốt nhất cho trẻ nhưng trẻ lại không chịu uống do vị của nước điện giải khiến trẻ khó uống. Nhiều bậc cha mẹ có bù nước  và điện giải cho trẻ nhưng do pha sai liều lượng nên dẫn đến không bù được nước cho trẻ khiến cho bệnh tình nặng hơn.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn trong giai đoạn đầu trẻ mới bị đi ngoài, cho trẻ uống theo nhu cầu nếu trẻ muốn uống thì vẫn tiếp tục. Ngoài ra có thể bổ sung nước cho trẻ bằng việc ép hoa quả ra lấy nước cho trẻ uống, chọn những loại quả nhiều nước và ít gây kích ứng tới ruột.

Cho trẻ uống nước gạo rang muối cũng là biện pháp được nhiều bậc cha mẹ áp dụng vì tính hiệu quả và mức độ dễ thực hiện. 

Cho trẻ tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ, nếu trẻ không bú mẹ cho trẻ uống sữa tăng bữa để bù lại số lượng nước đã mất. Có thể bù nước cho trẻ bằng nước dừa, cháo cà rốt, cháo muối.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn trong giai đoạn đầu trẻ mới bị đi ngoài

Cho trẻ uống nhiều nước hơn trong giai đoạn đầu trẻ mới bị đi ngoài

Những sai lầm khi bù nước và điện giải cho trẻ

Dược sĩ Đại học chia sẻ, trẻ mất nước và điện giải cần được bổ sung hợp lý thì mới nhanh khỏi bệnh. Trẻ không được bù nước và điện giải sớm hoặc không đúng cách sẽ dẫn tới bệnh nặng hơn. Nhiều gia đình mắc sai lầm khi bù nước và điện giải khiến bệnh lâu khỏi và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Cho trẻ uống quá nhiều nước gây ra tình trạng mất điện giải qua đường ruột nguyên nhân trong nước không có lượng điện giải cần thiết để bổ sung.

Do pha sai dung dịch oresol dẫn tới mất nước nặng hơn có nguy cơ toan chuyển hóa máu. Trẻ uống oresol cần tuân thủ nguyên tắc sau: pha dung dịch theo đúng tỷ lệ hướng dẫn và uống trong vòng 1 ngày. Thường Oresol cho trẻ sẽ có gói pha 200 ml/gói, vị hoa quả dễ uống nên cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi pha uống. Dung dịch pha để uống trong ngày không lưu sang ngày hôm sau, nếu uống ít thì pha vừa đủ uống, pha đúng tỷ lệ. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi pha hoặc chế biến đồ uống cho trẻ.

Khi trẻ có những dấu hiệu mất nước nặng hoặc trẻ không chịu uống nước, không có nước tiểu, tiểu ít, trẻ quấy khóc li bì thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới