Nguyên nhân gây tắc tia sữa và biện pháp khắc phục hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tắc sữa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé và chất lượng sữa mẹ chính vì vậy nắm được nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục là điều vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa và biện pháp khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân gây tắc tia sữa và biện pháp khắc phục hiệu quả

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn, tắc tia sữa phổ biến ở các bà mẹ bỉm sữa, gặp nhiều và phổ biến hơn ở sản phụ ngay sau sinh, bà mẹ đang cho con bú ít gặp hơn. Tắc tia sữa đặc trưng bởi tình trạng hệ thống các ống dẫn sữa bị tắc, hoặc lỗ núm vú bị tắc khiến sữa không chảy ra được.

Bà mẹ sau sinh bị tắc tia sữa thường có biểu hiện đau tăng dần lên, mẹ cảm thấy mệt mỏi, nóng sốt, đau đầu,… Sờ thấy vú có những khối tròn di động, bề mặt gồ ghề và có thể nhiều khối liên kết với nhau hoặc đôi khi các khối rải rác, chạm vào rất đau và cứng. Nếu sữa không tiết ra được khi em bé bú thì cần đến các biện pháp tạo lực hút mạnh hơn như nặn hoặc sử dụng máy hút sữa. Tắc sữa nếu không can thiệp sẽ khiến sữa tiết ra ít hoặc tắc hoàn toàn, vú sưng nóng và đỏ, sốt, không chỉ vậy mẹ còn dễ trầm cảm sau sinh vì áp lực không cho con bú được.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tắc tia sữa mà các Bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra, các mẹ sau sinh cần lưu ý:

  • Không cho con bú sớm ngay sau sinh và bú không thường xuyên, sữa mẹ ngay sau sinh là sữa non rất đặc và nhiều dinh dưỡng, vì sữa non rất đặc nên đây chính là nguyên nhân gây tắc sữa.
  • Nhiều trường hợp bà mẹ cho con bú ngay ở những ngày đầu tiên nhưng vẫn bị tắc tia sữa lí do vù sau bú mẹ không vắt đi phần sữa còn thừa sau khi trẻ bú xong, lượng sữa này còn lại gây ra vón cục và tắc sữa.
  • Nhiễm khuẩn đầu vú: vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào gây ra nhiễm khuẩn ống dẫn sữa, hệ thống ống dẫn bị hẹp khiến sữa thoát ra ngoài khó khăn.

Bà mẹ sau sinh bị tắc tia sữa thường có biểu hiện đau tăng dần lên

Bà mẹ sau sinh bị tắc tia sữa thường có biểu hiện đau tăng dần lên

Xử trí tắc tia sữa như thế nào?

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để xử trí tình trạng tắc tia sữa tại nhà, việc đầu tiên các mẹ cần làm chính là chườm ấm bằng khăn và mát xa nhẹ nhàng theo chiều dòng sữa chiều từ bầu ngực ra núm vú và kết hợp cho em bé bú càng nhiều càng tốt, nếu em bé không chịu bú thì mẹ cần sử dụng máy hút sữa để thông tắc tuyến sữa.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, để bà mẹ dự phòng viêm tắc tia sữa sau sinh thì trong quá trình mang thai nếu bà mẹ tụt núm vú vào trong thì cần vê núm vú và kéo núm vú hàng ngày đồng thời ngăn chặn tình trạng viêm nứt đầu vú. Trước khi cho bú mẹ cần vệ sinh đầu vú, đặc biệt các kẽ của núm vú, sau khi cho bú cần lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ di, sau đó lau sạch vú và thấm khô.

Bên cạnh đó mẹ cần cho con bú đúng giờ, thời gian bú không quá lâu chỉ cần cho bú khoảng 15-20 phút, bú hết một bên mới chuyển sang bên kia, đặc biệt không để trẻ ngậm ti đi ngủ, đây là sai lầm của rất nhiều bà mẹ. Nếu trẻ bú không hết mẹ cần vắt sữa ra để dự trữ tránh bị vón cục gây tắc sữa.

Sau khi áp dụng những biện pháp này nhưng tình trạng viêm tắc tia sữa không cải thiện các mẹ nên nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới