Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư do sử dụng phải nguồn nước bị ô nhiễm là câu chuyện không quá xa lạ đối với con người. Nhưng làm sao để đánh giá nước sạch, dấu hiệu nào cảnh báo nguồn nước ô nhiễm gây ung thư thì đa số người dân lại không biết!

Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Nước là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, việc sử dụng nước ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, phát sinh nhiều loại bệnh tật. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm, được chia sẻ bởi các chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs Tp.HCM!

Chuyên gia chia sẻ phương pháp nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm

Chuyên gia y tế Phùng Văn Vinh –  Khoa Cao đẳng Dược sĩ TP.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs Tp.HCM cho biết: Hiện nay, ngành y tế khuyến cáo mức độ ảnh hưởng của từng loại chỉ tiêu trong nguồn nước đến sức khỏe người dân. Để đánh giá nguồn nước đảm bảo hay ô nhiễm chúng ta cần dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó yếu tố cảm quan người dân dễ nhận thấy nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm như sau:

Màu sắc của nước:  thông thường nước ngầm vừa bơm lên sẽ rất trong, không màu, tuy nhiên để ngoài không khí một thời gian sẽ xảy ra các phản ứng hóa học do ôxy hóa sắt và mangan thành hydroxyt sắt và hydroxyt mangan kết tủa làm cho nước có màu.

Khi nước bị nhiễm một số loại kim loại nặng như Sắt (Fe) hay tảo, than bùn hoặc các loại chất thải công nghiệp sẽ làm cho nước bị biến đổi màu sắc. Người dân có thể đánh giá màu nước như sau: Màu xanh của tảo, hợp chất hữu cơ. Nước có độ màu cao thường gây khó chịu về mặt cảm quan. Tùy theo màu sắc của nước có thể đánh giá mức độ và nguyên nhân ô nhiễm nước.

Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm bằng màu sắc của nước

Mùi vị, độ độc của nước:  Nước hợp vệ sinh là nước như thế nào?

Nước hợp vệ sinh là nước đảm bảo một số yếu tố: không màu, không mùi, không vị.

  • Khi nước ngầm có mùi hôi là do nguyên nhân: do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh nguồn nước thấm vào mạch nước ngầm cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, mangan gây mùi tanh. Chỉ tiêu độ đục của nước biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật…).
  • Nước đục gây khó chịu cho người sử dụng; và thông thường nước đục thường kèm theo ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Các chỉ tiêu khác về hóa học và vi sinh như: độ pH, hàm lượng sắt, amoni, asen, crom, vi sinh (E. coli và Coliforms),… thì chúng ta không thể nhận biết bằng mắt thường mà cần sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại với các công đoạn xét nghiệm mẫu nước tại các phòng xét nghiệm đạt chuẩn của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường hoặc các trung tâm y tế dự phòng đạt tiêu chuẩn.

Nước bẩn, nước ô nhiễm gây ung thư?

Theo chuyên gia Phùng Văn Vinh –  Khoa Cao đẳng Dược sĩ TP.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM:

Chúng ta thường gặp phải một số bệnh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, giun sán, bệnh ngoài da,.. khi nguồn nước dùng bị ô nhiễm do vi sinh vật gây bệnh, do hóa chất, chất phóng xạ,…

Nước có thể bị ô nhiễm do các hóa chất như fluo, iốt,  asen, sắt, florua, nitrat…

Hàm lượng sắt cao ở trong nước gây mùi và màu khó chịu, hàm lượng fluo cao ở trong nước gây hỏng men răng, asen cao ở trong nước gây ngộ độc mạn tính hoặc gây ung thư

Hàm lượng nitrat cao ở trong nước ngầm và khi uống vào cơ thể có thể kết hợp với hemoglobin máu tạo thành methhemoglobin cản trở vận chuyển ôxy gây bệnh tím tái ở trẻ em.

Tình trạng khan hiếm nước sạch sử dụng tại phía Tây của Thủ đô Hà Nội

Nguy hiểm nhất là nước bị ô nhiễm các chất thải công nghiệp như dầu thải, nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng,…) có tiềm năng gây ung thư rất cao.

Trong thời gian qua, tại Hà Nội xuất hiện tình trạng nước có mùi lạ khiến người dân hoang mang khi sử dụng nước bị ô nhiễm, Theo tin tức y dược tổng hợp, “Chiều 15/10, thành phố Hà Nội có thông tin chính thức về việc nước sạch được cấp ra từ nhà máy nước sông Đà có chứa hàm lượng styren cao gấp 1,3 đến 3,65 lần bình thường” – ZingVN

Chuyên gia Vinh chia sẻ thêm, một số chất độc thần kinh và gây ung thư khác phổ biến trong nước thải ô nhiễm vào nguồn nước ăn uống là: benzene, clo, fluo, asen, chì, dimethyl disulfide, carbon disulfide, napthalene, trimethyl benzene…

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dùng nên chuẩn bị cho bản thân kiến thức về cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm. Trong quá trình sử dụng nước, người dùng xuất hiện các triệu chứng bất thường về sức khỏe, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị sớm.

Nguồn: Tin Y tế Việt Nam tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới