Cách sơ cứu bỏng do sét đánh nhanh chóng nhất bạn không thể bỏ qua!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách sơ cứu bỏng do sét đánh dưới đây giúp bạn biết cách đối phó khi gặp trường hợp bị sét đánh hiệu quả nhất, bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Bỏng do sét đánh nguy hiểm
Bỏng do sét đánh nguy hiểm

Bỏng do sét đánh

Thực tế, sét là những dòng điện mạnh ở khí quyển. Tác động lên cơ thể con người như một loại bỏng điện ở mức độ cao, có thể gây tử vong tại chỗ hoặc tổn thương phức tạp nhiều bộ phận như: tổn thương tim, thần kinh, mạch máu và các nội tạng khác. Tác hại do sét đánh nguy hiểm hơn rất nhiều so với các nguyên nhân gây bỏng khác. Do đó việc sơ cứu ban đầu có vai trò quan trọng trong việc quyết định tính mạng của nạn nhân.

Cấp cứu cho người bỏng sét đánh
Cấp cứu cho người bỏng sét đánh

Cách sơ cứu khi bị bỏng sét đánh

Để bảo vệ tính mạng của nạn nhân khi bị sét đánh, tùy vào mức độ thương tổn mà thực hiện hiện các cách sơ cứu người bị sét đánh dưới đây:

Nạn nhân còn tỉnh táo

Trong trường hợp nạn nhân còn tỉnh táo, hãy kiểm tra thương tổn xảy ra ở vị trí nặng hay nhẹ, cần chú ý đến các vị trí quan trọng như đầu, cột sống cổ, lưng. Tùy vào mức độ bỏng để thực hiện vệ sinh, băng bó vết thương bỏng cho nạn nhân phù hợp. Động viên, an ủi để trấn an tinh thần cho nạn nhân.

Nạn nhân hôn mê

Nếu nạn nhân bị hôn mê, cần nhanh chóng kiểm tra người bị sét đánh còn thở hay không bằng cách áp má của mình vào mũi nạn nhân xem mạch còn chạy không. Nếu mạch đã ngừng tuần hoàn, ngay lập tiến gọi cứu thương, trong quá trình chờ bác sĩ chuyên khoa đến cần tiến hành hồi sinh tim phổi như sau:

 • Đặt người bệnh nằm ngửa.
 • Tiến hành hô hấp nhân tạo: lấy tay bịt mũi người bệnh, hít hơi sâu sau đó thở một hơi dài vào miệng nạn nhân. Thực hiện khoảng  lần.
 • Ép tim ngoài lồng ngực bằng cách xác định vị trí 1/3 dưới xương ức, đặt 2 tay lên vị trí đó sau đó ép liên tục 30 lần, ép sâu 3 – 5 cm với tần số 100 lần/phút.
 • Thực hiện luân phiên cứ 2 lần thổi ngạt – 30 lần ép tim cho đến khi có nhân viên y tế đến cấp cứu.
 • Trong quá trình sơ cứu người bị bỏng do sét đánh, cần cố định cột sống cổ, lưng cho bệnh nhân trong trường hợp có vết thương ở khu vực đầu hoặc vùng cổ tránh hiện tượng máu tụ.
Không tiếp xúc với kim loại khi trời mưa bảo
Không tiếp xúc với kim loại khi trời mưa bão

Cách phòng chống bị sét đánh hiệu quả

Để phòng chống bị sét đánh, bảo vệ tính mạng của mình và người thân, hãy chú ý đến các phương pháp phòng ngừa hiệu quả dưới đây:

 • Ở trong nhà hoặc di chuyển bằng ô tô đóng kín cửa khi trời mưa bão. Tránh khu vực gần cửa ra vào và cửa sổ, không  tiếp xúc với các thiết bị kim loại và ngồi cạnh lò sưởi.
 • Trong trường hợp trú bão ngoài đường, tuyệt đối không được trú ẩn tại các cây cao, đỉnh đồi, đứng ở vùng đất trống. Nếu đang ở khu đất trống không có nơi trú ngụ, bạn hãy cúi sát người với mặt đất, tay chân cuộn gối để phòng ngừa bị bỏng do sét đánh.
 • Tuyệt đối không giữ các vật dụng kim loại trong người khi đi dưới trời mưa bão.
 • Không bơi lội khi trời mưa bão.
 • Tại các tòa nhà cao tầng, khi thiết kế xây dựng cần có cột thu lôi.
 • Trong trường hợp đang ở trên máy bay, bạn hãy giữ bình tĩnh và có thể yên tâm vì rất hiếm gặp trường gặp sét đánh qua máy bay.

Trên đây là những cách sơ cứu khi bị bỏng do sét đánh và phương pháp phòng ngừa sét đánh hiệu quả mà bạn cần nhớ để bảo vệ bản thân trước mối nguy hiểm mang tên sét đánh mỗi khi trời mưa bão.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới