Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà khoa học, và an toàn

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Tắm cho trẻ sơ sinh là một chăm sóc cần thiết giúp làm sạch da và phòng chống các bệnh lý về da vốn rất hay gặp trong giai đoạn sơ sinh.

Khi tắm phải đảm bảo an toàn cho trẻ

Để tránh tình trạng khô da cho trẻ mẹ chỉ nên tắm cho bé ở giai đoạn sơ sinh từ  2 – 3 lần/tuần là đủ. Tất nhiên mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau rửa cho bé ở những khe, nếp gấp của da, vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày. Vì ở độ tuổi này, bé thường không bị bẩn, trong khi tắm lại dẫn tới hiện tượng khô da.

Thời điểm nào tắm cho bé là hợp lý nhất ?

Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp. Tốt nhất, mẹ có thể rèn cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bé bú mẹ – ngủ. Vì thông thường, sau khi tắm xong, bé sẽ đói, ăn sẽ ngon miệng và ngủ sâu hơn.

Mẹ chỉ nên cho bé tắm từ 4 – 5 phút/lần tắm. Khi bé được ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tắm đến 10 phút, để bé thỏa sức chơi đùa với nước.

chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi tắm cho bé

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi tiến hành tắm bé

Trước khi tắm bé, cần chuẩn bị

• Thau tắm: 2 thau
  • Khăn tắm: 2 khăn lớn và 2 khăn nhỏ
  • Dầu tắm hay xà phòng tắm (có độ kiềm thấp)
  • Gòn viên, que gòn vô trùng
  • Tả, áo sạch
  • Túi đựng đồ dơ
  • Nước sạch ấm 37-38oC
  • Cồn 70o
  • Rửa tay sạch
  • Tắt quạt, đóng cửa tránh gió lùa
  • Chuẩn bị nước ấm bằng cách: cho nước lạnh vào khoảng 1/3 thau, sau đó cho nước nóng vào, kiểm tra nhiệt độ của nước bằng khuỷu tay hay mặt trong cổ tay, nếu không chắc chắn có thể sử dụng nhiệt kế

Nguyên tắc khi tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà:

Mẹ hay người tắm cho bé phải rửa tay trước khi tắm cho bé.

Để tránh hạ thân nhiệt: phòng tắm và nước tắm ấm, tắm từng phần và lau khô ngay vùng đã tắm, giữ ấm trẻ ngay sau tắm.

Trình tự tắm: vùng sạch trước, vùng bẩn sau.

Chỉ nên đặt trẻ vào chậu nước khi rốn đã rụng.

Tránh làm ướt da vùng rốn của trẻ.

Dụng cụ sạch dành riêng cho trẻ.

Tiến hành tắm cho bé đúng kỹ thuật

Các bước tiến hành tắm cho trẻ sơ sinh.

Bước 1: Cởi bỏ toàn bộ quần áo, mũ, bao tay, bao chân của trẻ, sau đó quấn trẻ trong 1 khăn tắm sạch, ấm.

Bước 2: Bế trẻ trên tay đúng tư thế: cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu.

Bước 3: Rửa mặt theo thứ tự: mắt, mũi, tai mồm: Dùng bông nhúng vào nước sạch lau nhẹ mắt từ góc trong của mắt ra ngoài sau đó lấy cục bông khác lau  tiếp mắt bên kia theo trình tự tương tự. Sau đó dùng 1 khăn tay nhỏ bằng vải mềm lau mặt từ giữa dọc theo mũi ra 2 bên tai, tránh đưa sâu vào trong tai, chú ý lau kỹ vùng sau tai và nếp gấp cổ.

Bước 4: gội đầu: làm ướt tóc, xoa xà phòng (dầu gội đầu) từ trước ra sau đầu trẻ. Dùng nước gội sạch, lau khô ngay đầu trẻ.

Bước 5: Tắm trẻ, tắm từng phần hoặc tắm toàn thân tuỳ thuộc rốn chưa rụng hoặc đã rụng. Nếu tắm từng phần thì che ấm phần chưa tắm, phần nào tắm xong được lau khô ngay. Cả 2 ca đều theo thứ tự sau: – Tắm cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng. – Tắm lưng, mông, chân. – Tắm bộ phận sinh dục.

Trẻ vui thích khi được tắm

Bước 6:  lau khô toàn thân.

Bước 7: mặc áo, quấn tã, giữ ấm.

Bước 8: chăm sóc rốn nếu cuống rốn chưa rụng .

Dụng cụ : Bông cồn 70 độ hoặc cồn Iode 2,5% sát trùng dung dịch betadin . Băng, gạc, khay vô trùng, khay quả đậu. – Găng tay, panh vô trùng

Thao tác khi tiến hành chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi tiến hành mẹ phải rửa tay bằng xà phòng với nước sạch. Sau đó lau khô tay bằng khăn sạch hoặc để khô tự nhiên.

Mẹ nhẹ nhàng tháo băng , gạc, bộc lộ rốn. Quan sát rốn, da quanh rốn xem có mủ, máu, tấy đỏ, mùi hôi không?

Sát khuẩn sạch rốn từ trung tâm ra ngoại vi, dây rốn, kẹp rốn, mặt cắt (chú ý lau sạch các khe kẽ, làm sạch tất cả các chất tiết). Lau lại 2 lần, để cồn khô tự nhiên và lau rốn như vậy 1- 2 lần/ ngày.

Băng rốn bằng gạc vô trùng trong 2 ngày đầu, từ ngày thứ 3 tùy điều kiện chăm sóc từng nơi có thể băng hoặc để hở rốn giúp rốn mau khô và dễ rụng.  Sau đó mẹ quấn tã dưới rốn.

Chú ý không bôi bất kỳ chất gì lên rốn ngoài các dịch sát trùng rốn. Sau khi rốn rụng tiếp tục chăm sóc tới khi chân rốn khô.

Bước 9: đặt trẻ vào giường, ủ ấm.

Lưu ý cách tắm cho bé sơ sinh

Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm. Nếu dùng, phải là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé. Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kiểu chậu tắm khác nhau. Có kiểu rất tiện dụng vì có thể xếp gọn hoặc loại có bộ phận báo nhiệt độ nước. Tuy nhiên, trong trường hợp ‘bí’ quá, bạn có thể dùng bồn rửa và lót một chiếc khăn vào đáy để tắm cho bé.

Qua bài hướng dẫn cách tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn đúng cách và khoa học nhất thì chúng tôi tin chắc rằng các bà mẹ đã biết cách tắm cho bé sơ sinh chưa bị rụng rốn rồi đúng không? Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong kế việc chăm sóc cho bé., để đảm bảo được sức khỏe của  mẹ và bé. Chúc các bà mẹ thành công!

Ngọc Mai- Ytevietnam.edu.vn