Cần làm gì để tránh lây lan khi người thân bị nhiễm HIV?

Nếu không may gia đình có người bị nhiễm HIV, hãy bình tĩnh và nắm rõ một số nguyên tắc để phòng tránh lây lan đồng thời không khiến người bệnh có cảm giác bị bỏ rơi, xa lánh.

Cần làm gì để tránh lây lan khi người thân bị nhiễm HIV?

Khi người thân bị nhiễm HIV, cần làm gì để tránh lây lan?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, HIV là căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không may trong gia đình có người bị nhiễm bạn đừng quá lo lắng bởi nếu nắm rõ một số nguyên tắc dưới đây không chỉ giúp bạn phòng tránh lây lan hiệu quả mà còn khiến người bệnh không còn cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi, xa lánh.

Trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày

Khi người thân bị nhiễm HIV, cần làm gì để tránh lây lan?

Hãy nhớ rằng, những người bị nhiễm HIV hoàn toàn có thể ăn uống cũng như sử dụng chung giường tủ, bàn ghế với người khác mà không hề lây nhiễm cho gia đình. Tuy nhiên, với những dụng cụ ăn uống như: bát, đĩa, cốc có dính máu của người bị HIV cần rửa sạch bằng xà phòng và người rửa nên găng tay cao su và băng kín các vết thương. Bên cạnh đó, với những bàn ghế và giường có dính mủ, máu hoặc tinh dịch của người bệnh thì cần làm sạch đúng cách để đề phòng việc lây nhiễm. Bạn có thể sử dụng dung dịch Chlorine 0,5% và Javen lên bề mặt bị dính máu hoặc mủ và chờ khoảng 10 – 20 phút. Sau đó, đeo găng tay cao su cũng như dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn. Nếu không có hóa chất nên dùng xà phòng bột hòa nước thay thế.

Khi ngủ cùng người bị nhiễm HIV

Theo các chuyên gia y tế, những người bị nhiễm HIV có thể ngủ chung với người thân mà không sợ lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình ngủ có thể ôm nhau nhưng tuyệt đối tránh không tiếp xúc với các vùng da bị tổn thương để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Quan hệ tình dục

Người nhiễm HIV nếu quan hệ tình dục thì phải sử dụng biện pháp phòng tránh như bao cao su và phải dùng ngay từ khi bắt đầu quan hệ. Trong trường hợp nếu cả hai người đều cùng bị lây nhiễm các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng vẫn nên sử dụng bao cao su bởi HIV có nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi người bị nhiễm HIV đều mang trong mình những nét riêng biệt, nếu không sử dụng biện pháp phòng tránh các chủng này có thể kết hợp với nhau từ đó khiến người nhiễm bệnh nhanh chuyển sang giai đoạn AIDS, mức độ tử vong sẽ nhanh hơn.

Nên làm gì với quần áo người nhiễm HIV?

Cần đặc biệt cẩn trọng để tránh lây nhiễm HIV

Người bị lây nhiễm HIV vẫn có thể sử dụng chung quần áo với người khác. Tuy nhiên trong trường hợp nếu quần áo của người nhiễm có dính máu và dịch cần phải được ngâm riêng trong dung dịch Chlorine nồng độ 0,5% hoặc dung dịch Javen trong 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng. Ngoài ra, khi người thân tiến hành thu dọn những đồ thải có dính máu, tinh dịch của người nhiễm HIV cần phải dùng găng tay cao su hoặc kẹp dài để gắp và cho vào túi nylon lành lặn, sau đó đổ dung dịch Chlorine 0,5% hoặc nước Javen vào, ngâm từ 20 – 30 phút rồi buộc chặt túi nylon và cho vào thùng rác.

Ngoài những nguyên tắc sinh hoạt bắt buộc trên, để tránh tình trạng lây lan và có thể chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, người thân cũng cần bổ sung thêm một số kiến thức về bệnh HIV. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng người nhà bệnh nhân nên tiến hành thăm khám và xét nghiệm y học định kỳ để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn