Gừng vừa là gia vị vừa là vị thuốc quý được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền.Trong gừng rất giàu vitamin A, C, E, B, magiê, kali, phốt pho, silic, sắt, natri, canxi, kẽm và beta-carotene.
- Cách chữa đau bụng bằng gừng tươi chống mọi nỗi lo ăn uống ngày tết
- Bật mí tuyệt chiêu giảm mỡ bụng hiệu quả nhờ gừng tươi
- Bật mí công dụng chữa yếu sinh lí ở nam giới từ gừng tươi
Khi thời tiết lạnh, mỗi ngày nên uống một cốc nước gừng để cơ thể chống lại cảm cúm, ốm vặt. Dùng nước gừng đúng cách sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, giải tỏa stress, chữa mất ngủ kinh niên. Nhưng vì nhiều người nghĩ trà gừng tốt cho sức khỏe, nên vô tư áp dụng mà không biết rằng dùng gừng nhiều sẽ phản tác dụng.
Dùng trà gừng sai cách gây tác hại khôn lường
Không dùng khi bị cao huyết áp
Nước gừng cực tốt với người huyết áp thấp, còn với người huyết áp cao thì chỉ dùng gừng để ngâm chân không nên uống sẽ rất nguy hiểm. Khi uống nước gừng vào thời điểm huyết áp đang lên cao, sẽ kích thích huyết áp tăng vượt ngưỡng và gây hưng phấn. Người bệnh có thể bị cường huyết áp, gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến…
Không dùng gừng vào buổi tối
Quan niệm dùng nước gừng vào buổi tối để chữa bệnh mất ngủ, nhưng càng uống mất ngủ càng trở nên trầm trọng. Nguyên nhân là do dùng trà gừng sai cách, uống nước gừng buổi tối.
Theo các chuyên gia, vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn gừng sẽ giúp kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Nửa đêm khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, ăn gừng sẽ vi phạm quy luật sinh lí. Bởi vậy, khi uống nước gừng buổi tối cũng sẽ mất ngủ, cơ thể mệt mỏi.
Không dùng khi bị say nắng, sốt cao
Gừng tính nóng nên rất thích hợp với người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa. Tuy nhiên gừng chống chỉ định với người bị cảm mạo thử nhiệt, hay cảm mạo phong nhiệt. Khi đi nắng về say nắng, say nóng tuyệt đối không dùng gừng.
Khi có dấu hiệu sốt cao thì không nên ăn gừng, gừng có tính nhiệt khiến cho thân nhiệt của người bệnh cao hơn, tổn thương mạch máu, thậm chí là xuất huyết.
Không ăn khi đau dạ dày
Với những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng, các bác sĩ chuyên khoa khuyên cũng không nên ăn gừng, vì trong gừng có những chất chủ yếu hoạt động trong niêm mạc dạ dày. Bởi niêm mạc dạ dày sẽ có thể bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét.
Gừng có thể giúp mẹ bầu cải thiện triệu chứng buồn nôn khi ốm nghén. Nhưng với mẹ bầu ở cuối thai kỳ hạn chế dùng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ. Khi cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa, gây mất ngủ ở trẻ em.
Học cách pha trà gừng ngon miệng
Trà gừng pha đường
Nguyên liệu: 2 muỗng gừng tươi nạo nhỏ, 2 thìa đường trắng, 2 cốc nước lọc.Đổ nước vào ấm nhỉ, nấu sôi và cho gừng vào nấu chung để sôi trong 10 phút, cho đường khuấy đều.
Trà gừng mật ong
Nguyên liệu: 1 cốc nước lọc, 2 muỗng mật ong, một ít bột gừng ( hoặc củ gừng tươi nạo vỏ, rửa sạch và thái sợi) , túi trà gói, ¾ tách sữa.
Cách làm: Cho 1 cốc nước vào nồi đun sôi, cho mật ong, bột gừng hay gừng thái sợi vào nấu cùng. Giảm nhỏ lửa đun tiếp và sau đó tắt bếp. Đổ nước gừng và mật ong vào tách, cho túi trà vào ngâm và đậy kín trong 5-7 phút. Bạn có thể cho thêm chút sữa cho dễ uống, nên uống nóng.
Bệnh nhân trước khi dùng gừng nên tìm hiểu kỹ, tránh dùng trà gừng sai cách. Không phải bất cứ vị thuốc đông y nào cũng tốt khi dùng nhiều.
Tuyết: ytetvietnam.edu.vn