Cảnh báo: Giao mùa trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp gia tăng mạnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết lạnh như hiện nay tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan nhanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, nhất là cúm, bệnh đường hô hấp.

Cảnh báo: Giao mùa trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp gia tăng mạnh

Cảnh báo: Giao mùa trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp gia tăng mạnh

Theo nguồn Tin tức Y tế cập nhật, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời tiết lạnh, ẩm thấp thường kèm với nguy cơ cao mắc bệnh cảm lạnh hoặc cúm. Đây là đợt cao điểm của các chứng bệnh như viêm họng, ho và sổ mũi.

Virus tồn tại và sinh sôi nảy nở nhanh chóng ở điều kiện nhiệt độ thấp gây ra sự bội nhiễm cho con người. Bên cạnh đó, thời tiết lạnh hơn có thể làm giảm phản ứng miễn dịch, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc bệnh ở người – nhất là ở trẻ nhỏ. Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời gian gần đây trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến, tập trung ở nhóm tuổi từ 1 – 3 tuổi. Phần lớn trẻ nhập viện với bệnh cảnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, phế quản, viêm phổi. Căn nguyên gây bệnh thường gặp là virus theo mùa như cúm A, virus hợp bào hô hấp… Trên cơ địa trẻ bị nhiễm những loại virus này, thì dễ xảy ra hiện tượng bội nhiễm kèm theo.

Một bác sĩ tại bệnh viện cho biết: Số bệnh nhân đông nên chúng tôi, phần lớn các ca bệnh ở trẻ lây qua đường hô hấp nên chúng tôi điều trị, cách ly tại 2 cơ sở tại Giải Phóng và Kim Chung, Đông Anh. Trong số này, đa phần là đều không nặng, chỉ điều trị căn nguyên. Tuy nhiên, có một số trường hợp phải can thiệp thở máy, dùng kháng sinh liều cao.

Thực tế, các bệnh đường hô hấp ở trẻ mắc phải xử trí không quá phức tạp, kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý trẻ sẽ mau khỏi bệnh. Nếu trong trường hợp trẻ không được chăm sóc, điều trị viêm phổi kịp thời, trẻ có thể bị bội nhiễm kèm theo, nhiễm khuẩn huyết… khiến bệnh lâu khỏi, thời gian nằm viện dài ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ như thế nào?

Phòng bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ như thế nào?

Biểu hiện ban đầu của bệnh viêm đường hô hấp đơn giản ứ đọng đờm dãi, trẻ nhỏ có thể bị bội nhiễm viêm tai giữa, bội nhiễm viêm phế quản phổi, và thậm chí là tình trạng nặng hơn như nhiễm khuẩn huyết…. Trong trường hợp này cha mẹ không được tự ý điều trị mà cần đưa trẻ đến trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Để phòng các bệnh đường hô hấp, giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách sau:

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ.
  • Chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người.
  • Người lớn cần hướng dẫn trẻ rửa tay và rửa đồ chơi, không cho trẻ ngậm đồ chơi.
  • Các virus gây bệnh đường hô hấp lây lan qua giọt bắn. Vì vậy, cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ở nơi đông người. Hạn chế tối đa việc người lớn hôn má trẻ vì có thể lây bệnh.
  • Nếu trẻ ốm nên cách ly chăm sóc tại gia đình, việc này sẽ giúp chăm sóc trẻ tốt hơn và tránh lây lan cho người khác.
  • Thực hiện tiêm chủng vắc-xin đầy đủ

Chỉ cần vài biện pháp đơn giản có thể ngăn ngừa bệnh hô hấp vô cùng hiệu quả. Bất kì ai cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình khi trời lạnh.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới