Cây tầm gửi có nhiều công dụng trong chữa bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây tầm gửi có tác dụng trừ phong thấp, giúp giảm đau nhức xương khớp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương, té ngã, tăng huyết áp, rối loạn tâm thần… Một  số còn có tác dụng an thai, thúc sữa sau sinh; chống viêm, giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ gan…

cây tầm gửi có nhiều tác dụng chữa bệnh
cây tầm gửi có nhiều tác dụng chữa bệnh

Tầm gửi dâu tằm

 Theo y học cổ truyền tầm gửi dâu tằm còn được gọi là tang ký sinh, chúng có vị đắng, tính bình, có tác dụng giúp trừ phong thấp, làn mạnh gân cốt và sử dụng khi chức năng can thận kém khiến đau lưng mỏi gối.

Để dử dụng chúng ta đem tầm gửi dâu tằm rửa sạch, phơi thật khô, chặt thành đoạn rồi sao vàng và sắc uống. Ngoài ra có thể phối hợp với các vị thuốc bổ can thận khác như tục đoạn, cẩu tích, đau xương, tang chi… Dưới đây là một số bài thuốc từ cây tầm gửi:

Bài “Độc hoạt ký sinh thang”

 Liều lượng: Tang ký sinh (tức tầm gửi) 18g; tế tân 3g, sinh địa 15g; nhục quế 1,5g, đảng sâm, phục linh, mỗi vị 12g; cam thảo 6g, độc hoạt, tần cửu, phòng phong, đương quy, bạch thược, đỗ trọng, ngưu tất, mỗi vị 9g.

Bài thuốc này có tác dụng chính là trừ phong thấp, bổ khí huyết, ích can thận. Chúng thường được dùng để trị chứng thấp tý, cơ nhục, thần kinh ngoại biên, đau nhức thần kinh, đau thần kinh tọa…

Các dùng: Sắc uống ngày một thang chia 3 lần trước bữa ăn. Bên cạnh đó có thể bào chế dạng thuốc viên hoặc đem ngâm rượu.

Bài “Thiên ma câu đằng ẩm”

Cách dùng: Tang ký sinh 32g, thảo quyết minh 32g, thiên ma 12g, câu đằng 12g, chi tử 12g, hoàng cầm 12g, đỗ trọng 12g, mỗi vị 12g, dây hà thủ ô đỏ 20g, bạch linh 20g, ngưu tất 16g, ích mẫu 16g.

Tầm gửi phơi khô sao vàng sắc làm thuốc
Tầm gửi phơi khô sao vàng sắc làm thuốc

Cách dùng: Tang ký sinh và thảo quyết minh đem sao vàng sau đó bỏ vào nồi sắc cùng với các loại khác. Sắc uống mỗi ngày một thang chia 3 lần, trước khi ăn.

Công dụng: Bài thuốc này được dùng để trị chứng tăng huyết áp, tim hồi hộp và khó ngủ… Ngoài ra, tầm gửi còn có thể phối hợp với củ cây gai, cành tía tô, ngải diệp để điều trị ít sữa của phụ nữ sau sinh.

Tầm gửi cây chanh

Loại tầm gửi này được dùng để trị các chứng ho khan, ho có đờm hoặc ho khan và sao chế như tẩm gửi dâu tằm. Ngoài ra có thể phối hợp với các vị khác như trần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn để trị ho hoặc sắc dưới dạng thuốc làm siro hoặc viên ngậm.

Tầm gửi cây na, cây mít

 Loại tầm gửi này được dùng để trị bệnh sốt rét hoặc chứng “hàn nhiệt vãng lai”, tức bệnh có lúc sốt, lúc rét. Ngoài ra chúng còn có thể phối hợp với thanh hao, sài hồ, thảo quả, hoàng cầm, binh lang…

Một lưu ý quan trong đó là không được dùng những loài tầm gửi trên các loại  cây có độc tính như lim, thông thiên, trúc đào…

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới