Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ như thế nào để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm xảy ra ở vùng kết mạc và màng mắt như tròng trắng và phần bên trong mí mắt, bệnh tuy lành tính nhưng vô cùng khó chịu cho trẻ nhỏ.

Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ như thế nào để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh

Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ như thế nào để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, đau mắt đỏ có thể thành dịch vì có khả năng lây lan sang những người xung quanh nhất là những người thân trong gia đình, bệnh gây ra bởi Adenovirus, trẻ dưới 3 tuổi hệ miễn dịch còn kém nên rất dễ lây nhiễm virus Adenovirus gây ra bệnh đau mắt đỏ. Đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch, chưa có vắc xin phòng bệnh những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Theo những chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hay vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu,…Điều kiện thuận lợi gây bệnh đau mắt đỏ chính là  điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, môi trường nhiều khói bụi, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh đau mắt đỏ chính là mắt có gỉ và đỏ ban đầu người bệnh sẽ bị đỏ một bên mắt trước sau đó lan sang mắt còn lại, mắt khó chịu và cộm như có cát trong mắt, có nhiều gỉ mắt và khó mở mắt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, gỉ mắt có thể có màu vàng hoặc xanh.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể có những triệu chứng khác đi kèm như sốt nhẹ, mi mắt bị sưng và mọng đỏ, đau họng, ho, mệt mỏi và có hạch ở tai, đau và có chảy nước mắt,…nếu bệnh nhẹ, người bệnh vẫn có thể nhìn thấy bình thường, bị nặng, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc rất nguy hiểm.

đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hay vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu,…

Đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hay vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu,…gây nên

Chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ như thế nào để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur Hà Nội nhận định, Virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan ngay cả khi mắt chưa có dấu hiệu viêm đỏ bên ngoài, chính vì vậy nếu trong lớp học của trẻ có bé bị đau mắt đỏ thì cô giáo cần thông báo với phụ huynh để các mẹ phòng ngừa và chăm sóc cho bé tốt hơn, tránh lây bệnh. Thông thường, những trẻ bị đau mắt đỏ sẽ được cô giáo cho nghỉ học ở nhà 5-7 ngày chữa khỏi bệnh. Những người bị đau mắt đỏ hoặc gia đình có người bị đau mắt đỏ không nên tiếp xúc với những người xung quanh vì khả năng lây bệnh rất cao.

Nếu để bệnh kéo dài không khỏi sẽ dẫn đến những biến chứng về mắt như viêm giác mạc các loại khác nhau có thể gây sẹo và giảm thị lực. Khi trẻ bị đau mắt đỏ, bố mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Những bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ bú càng nhiều càng tốt, các kháng thể sẽ được bổ sung cho bé qua sữa mẹ. Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng cường hiệu quả điều trị giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh cần mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ bằng cách cho trẻ bú càng nhiều càng tốt, các kháng thể sẽ được bổ sung cho bé qua sữa mẹ. Đồng thời mẹ cũng nên bổ sung đa dạng những loại thực phẩm để tăng sức đề kháng của bản thân, giảm nguy cơ lây đau mắt đỏ từ trẻ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới