Những tai biến thường gặp trong sản khoa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong quá trình chuyển dạ hoặc trong các thủ thuật sản khoa có rất nhiều tai biến có thể xảy ra một số thủ thuật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Những tai biến thường gặp trong sản khoa

Những tai biến thường gặp trong sản khoa

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tai biến sản khoa là những vấn đề sức khỏe có thể xuất hiện trong quá trình trong lúc mang thai, trong lúc chuyển dạ, trong lúc sẩy thai hay sinh non, thậm chí trong thời gian hậu sản (6 tuần sau sinh). 5 tai biến sản khoa thường gặp nhất là băng huyết sau sinh, tiền sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung và uốn ván rốn.

Những tai biến thường gặp trong sản khoa

  • Băng huyết sau sinh (BHSS)

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, sản phụ được đánh giá là băng huyết sau sinh khi lượng máu mất sau sinh nhiều hơn 500 ml, đối với những thai phụ có sức khỏe kém đã có tiềm tàng thiếu máu thì không đợi đến ngưỡng 500 ml mới nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh chủ yếu là do tử cung gò kém ngay sau sổ nhau, bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác như con to hay đa thai, ối nhiều, quá trình chuyển dạ kéo dài (làm cho tử cung quá căng trước sinh, nên đâm ra đờ và gò kém sau sinh), người sinh nhiều lần, bánh nhau bám thấp ở đoạn dưới tử cung là nơi có ít cơ hơn nên sẽ gò không tốt sau sinh, tử cung có chất lượng xấu (có sẹo mổ, có nhân xơ).

Băng huyết sau sinh gây tử vong mẹ nhiều nhất, để phòng ngừa tình trạng băng huyết sau sinh cần đảm bảo người mẹ có đầy đủ sức khỏe, thai không quá to, quá trình chuyển dạ được theo dõi cẩn thận tránh kéo dài quá lâu, không thiếu máu, đánh giá lượng máu mất khi sinh thật chính xác để can thiệp kịp thời và cảnh giác với BHSS luôn chực chờ xảy ra.

  • Tiền sản giật (TSG)

Theo những tin tức Y tế mới nhất, tiền sản giật (TSG) được đánh giá là người bệnh có tình trạng cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu, thai phụ mắc tiền sản giật khi không theo dõi tốt làm cho huyết áp tăng cao khiến co giật và các tai biến do huyết áp (giống người già bị cao huyết áp).

Tiền sản giật không có cách phòng chống chỉ có phát hiện bệnh sớm can thiệp kịp thời, trong quá trình mang thai khi thấy các dấu hiệu bất thường như đau thượng vị, có thay đổi nhận thức, nhức đầu, mờ mắt, nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Uốn ván rốn có thể gây tử vong cho trẻ

Uốn ván rốn có thể gây tử vong cho trẻ

  • Nhiễm trùng hậu sản

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng hậu sản như sót nhau trong khi sinh hay nhiễm trùng các vết thương đường sinh dục, viêm nội mạc tử cung…Bệnh nhân nhiễm trùng hậu sản thường có biểu hiện sốt, có thể bụng đau, chướng, dịch thoát ra hôi hay có mủ,…

  • Vỡ tử cung

Đa số là do quá trình theo dõi chuyển dạ không sát, không có can thiệp đúng lúc và đúng kỹ thuật đưa đến vỡ tử cung.

  • Uốn ván rốn

Nguyên nhân chính gây uốn ván rốn chính là do trẻ sau khi sinh không được chăm sóc rốn đúng cách, kèm theo việc mẹ không tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới