Chất lượng chăm sóc trẻ em dưới góc nhìn của thế giới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo báo cáo của tổ chức Save the Children, chất lượng chăm sóc trẻ em Việt Nam đứng thứ 92 trong bảng xếp hạng 172 quốc gia từ tốt nhất đến tệ nhất về chăm sóc trẻ.

Chất lượng chăm sóc trẻ em dưới góc nhìn của thế giới

Chất lượng chăm sóc trẻ em dưới góc nhìn của thế giới

Những tiêu chí đánh giá về chăm sóc sức khỏe trẻ em được áp dụng cho báo cáo The End of Childhood của tổ chức Save the Children do CNN đưa tin bao gồm: tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong, di dời do xung đột và phạm tội (giết người) suy dinh dưỡng, lao động, bỏ học, kết hôn sớm, sinh con ở tuổi vị thành niên. Đồng thời, hiện Việt Nam có 10,4% phải kết hôn sớm và 24,9% trẻ em suy dinh dưỡng nặng trong khi đứng đầu vị trí về chăm sóc trẻ em dành cho quốc gia Na Uy và quốc gia tệ nhất trong vấn đề này thuộc về quốc gia Niger là những Tin y học thế giới ghi nhận theo bác cáo The End of Childhood. Trong năm 2015, trên thế giới có 263 triệu trẻ em bỏ học, gần 28 triệu bị ép rời khỏi nhà và 168 triệu em phải làm việc. Một điều bớt ngờ trong báo cáo này khi không phải cường quốc phát triển nào cũng có thể đứng đầu về công tác chăm sóc trẻ em, điển hình là quốc gia Mỹ.

Mặc dù được mệnh danh là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới nhưng trong vấn đề chăm sóc sức khỏe làm đẹp của trẻ thì Mỹ chỉ đứng thứ 36, thậm chí đứng sau cả các nước đang rơi vào khó khăn, khủng hoảng như Ireland hay Hy Lạp. Nguyên nhân được lý giải do số trẻ dưới 5 tuổi và tỷ lệ trẻ vị thành niên sinh nở tử vong ở Mỹ cao. Con số khiến không ít dư luận bất ngờ, đặc biệt những ai quan tâm đến vấn đề sức khỏe xã hội hay những thí sinh đang có mong muốn xét tuyển vào các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược, chỉ trong năm 2015 mà có khoảng 23.455 em bé Mỹ dưới 5 tuổi qua đời, nhiều hơn 40 nước châu Âu cộng lại.

Quốc gia có chất lượng chăm sóc trẻ em kém nhất

Nếu như những quốc gia được xếp hạng chăm sóc trẻ em tốt nhất tập trung ở khu vực Châu Âu, Châu Á thì 10 nước có chất lượng thấp nhất tập trung ở Tây và Trung Phi. 19,3% dân số Cộng hòa Trung Phi phải rời đi do mâu thuẫn sắc tộc hay sử dụng làm binh lính; 43% trẻ em tại Niger từ 59 tháng trở xuống kém phát triển vì suy dinh dưỡng. Lý giải về điều này, chuyên gia phân tích xã hội trả lời ban truyền thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng đây là những quốc gia đang chịu tác động nặng nề của nạn đói cùng xung đột nên vấn đề chăm sóc trẻ em không được chú trọng so với những quốc gia khác.

Là quốc gia đứng thứ 92 về chăm sóc trẻ em, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong trung bình chạm mức 21,7%, 24,9% trẻ em suy dinh dưỡng nặng tại Việt Nam nhưng chủ yếu xuất phát từ các dân tộc thiểu số. 10,4% trẻ phải kết hôn sớm, trong đó số xuất thân từ gia đình nghèo khổ cao gấp 7 lần gia đình khá giả. Tuổi bắt đầu lao động trung bình của trẻ Việt là 16,4.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em vẫn là vấn đề khó khăn

Vấn đề chăm sóc sức khỏe trẻ em vẫn là vấn đề khó khăn 

Tổng hợp thông tin do trung tâm tin tức Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, những Quốc gia chăm trẻ em kém nhất:

 1. Niger
 2. Angola
 3. Mali
 4. Cộng hòa Trung Phi
 5. Somalia
 6. Chad
 7. Nam Sudan
 8. Burkina Faso
 9. Sierra Leone, Guinea (đồng hạng)

Quốc gia chăm sóc trẻ em tốt nhất bao gồm:

 1. Na Uy, Slovenia (đồng hạng)
 2. Phần Lan
 3. Hà Lan, Thụy Điển (đồng hạng)
 4. Bồ Đào Nha
 5. Ireland
 6. Iceland, Italy (đồng hạng)
 7. Bỉ, Cyprus, Đức, Hàn Quốc (đồng hạng)

Báo cáo mà tổ chức Save the Children đưa ra có thể nhìn nhận một thực tế vấn đề chăm sóc trẻ em tại quốc gia có sự khác biệt vô cùng lớn. Bên cạnh những quốc gia chú trọng thì cũng có những quốc gia vì những lý do khác nhau mà vấn đề nâng cao sức khỏe trẻ em không được chú trọng. Tuy nhiên với con số này, Việt Nam ta cũng có thể tự hào khi từng bước vượt qua các quốc gia khác trong việc đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em. Hi vọng tương lai không xa, đất nước Việt Nam có thể nâng cao số hạng hơn nữa.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới