Chất ổn định 407a có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng không?

Chất ổn định 407a, còn được gọi là Polysorbate 60, là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Nó thường xuất hiện trong các sản phẩm như kem, sữa, bánh kẹo và nhiều loại thực phẩm chế biến khác.

Chất ổn định 407a có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng không?

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và tt cho hay: Mục đích chính của chất này là giúp duy trì kết cấu, độ bền và chất lượng của sản phẩm qua thời gian. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm luôn đặt ra câu hỏi về tính an toàn và tác động đối với sức khỏe người tiêu dùng. Vậy chất ổn định 407a có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng ta?

1.Tính an toàn của chất ổn định 407a

Polysorbate 60 đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng như Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) xác nhận là an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm ở mức độ cho phép. Các cơ quan này đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng về Polysorbate 60 trước khi cấp phép sử dụng nó như một chất phụ gia thực phẩm. Theo đó xét nghiệm y học, mức giới hạn an toàn đã được thiết lập để đảm bảo rằng khi tiêu thụ, chất này không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

2. Các phản ứng phụ có thể xảy ra

Dù được coi là an toàn, Polysorbate 60 vẫn có thể gây ra một số phản ứng phụ đối với một số người tiêu dùng:

• Dị ứng: Một số ít người có thể phát triển dị ứng với Polysorbate 60. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, hoặc khó thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ.
  • Rối loạn tiêu hóa: Tiêu thụ quá nhiều Polysorbate 60 có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, hoặc đầy hơi. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi tiêu thụ một lượng lớn chất này, vượt quá mức cho phép trong thực phẩm.

3. Ảnh hưởng lâu dài

Hiện tại, không có đủ bằng chứng khoa học về các ảnh hưởng lâu dài của Polysorbate 60 đến sức khỏe con người khi được sử dụng ở mức độ thấp theo quy định. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ Polysorbate 60 ở mức cao có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, nhưng điều này chưa được xác nhận trên con người. Do đó, việc sử dụng chất này trong giới hạn an toàn do các cơ quan y tế quy định vẫn được coi là không gây hại.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm chính quy năm 2024

4. Cách sử dụng an toàn

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng các sản phẩm chứa Polysorbate 60, người tiêu dùng nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

• Kiểm tra nhãn mác sản phẩm: Luôn kiểm tra nhãn mác của sản phẩm để biết liệu có chứa Polysorbate 60 hay không và đảm bảo rằng các sản phẩm này được sử dụng trong giới hạn cho phép.
  • Sử dụng điều độ: Như với bất kỳ loại phụ gia thực phẩm nào, việc sử dụng điều độ là điều quan trọng. Tránh lạm dụng hoặc tiêu thụ quá mức các sản phẩm chứa Polysorbate 60.
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế: Nếu có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm chứa Polysorbate 60, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Chất ổn định 407a, hay Polysorbate 60, được coi là an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng ở mức độ cho phép theo quy định của các cơ quan y tế quốc tế. Dù có thể gây ra một số phản ứng phụ nhỏ đối với một số người, nhưng các nghiên cứu hiện tại chưa đủ để chứng minh bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến sức khỏe con người khi tiêu thụ ở mức độ an toàn. Việc tuân thủ các nguyên tắc sử dụng điều độ và kiểm tra nhãn mác sản phẩm sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có thể tiêu thụ các sản phẩm chứa Polysorbate 60 một cách an toàn và hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn