Con trai có dương vật bất thường dễ gây vô sinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Theo chuyên gia Đinh Hồng Thu (Trưởng bộ môn nhi khoa Trường Cao  Đẳng Y Dược Pasteur ) theo những tin y học mới nhất có khoảng 63% bé trai có bất thường về đường sinh dục, những bất thường ở bộ phận sinh dục cần được can thiệp sớm mới đạt được hiệu quả cao nhất, nhưng việc phát hiện sớm những bất thường đối với cha mẹ thì không phải là điều dễ dàng.

co-quan-dinh-dục-bat-thuong-1-1

Trẻ dương vật có dấu hiện bất thường báo hiệu sơ sinh

Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia Thu về cách nhận biết sớm những bất thường  ở cơ quan sinh dục ở trẻ nhỏ.

Một số bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ nam hay gặp

Một trong những bất thường sinh dục đầu tiên và  hay gặp nhất ở các bé trai đó chính  là “hẹp da quy đầu”. Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu. Trước đây, người ta cho rằng những trường hợp này cần phải phẫu thuật lớp da bao quy đầu ngay khi bé còn nhỏ để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Hiện nay, các bác sĩ khuyên các mẹ không cần thiết phải lo sớm như thế, bởi nhiều bé trai có da bọc chật như vậy là điều tự nhiên và lớp da này sẽ rộng ra khi các cháu lớn lên. Chỉ cần thực hiện cắt bao quy đầu sớm nếu tình trạng hẹp bao quy đầu khiến bé khó khăn khi đi tiểu (nước tiểu làm phồng quy đầu, khiến nước tiểu khó thoát ra ngoài). Khi da bọc quy đầu bị sưng đỏ, tiểu thấy đau rát, có mủ, các mẹ có thể chữa trị bằng thuốc bôi sát trùng sau khi rửa sạch.

Một bất thường thứ hai cũng rất hay gặp ở dương vật của trẻ đó là lỗ tiểu thấp. Bất thường này mẹ cũng có thể nhận ra khi con trai có lỗ tiểu không ở giữa đầu dương vật mà lại ở phía dưới dương vật. Trường hợp này, con cần phải được phẫu thuật để tạo ra đường ống tiểu thẳng bình thường. Trường hợp lỗ tiểu đóng thấp ở nửa giữa thân dương vật và gốc bìu dương vật, thậm chí sát hậu môn, dễ gây ra vô sinh. Thành ra, bé cần được thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi trẻ 2 tuổi.

co-quan-dinh-dục-bat-thuong-2

Những bất thường thường gặp ở cơ quan sinh dục

Bất  thường thứ ba đó  là “tinh hoàn lạc chỗ”, bất thường này ít gặp hơn nhưng cần phải  được phát hiện sớm để phẫu  thuật đưa tinh hoàn lạc chỗ trở về đúng vị trí. Mẹ có thể nhận biết bất thường này khi quan sát thấy trong túi đựng tinh hoàn (bìu) của bé chỉ có 1 tinh hoàn. Trường hợp này xảy ra không hẳn do bé bị thiếu một tinh hoàn, mà do “hột” này còn nằm ở phần bụng, chưa tụt xuống túi. Mẹ hãy đặt bé nằm dài trên giường, hoặc trong bồn tắm nước ấm, sau đó dùng tay ấn nhẹ vào phía trên bộ phận sinh dục, ngang tầm háng để làm cho một tinh hoàn nằm trong đó, tụt xuống dưới. Trước khi đến tuổi dậy thì, có thể cái “hột đi lạc” này sẽ tụt xuống nằm đúng vị trí của nó ở trong túi. Sau 6 tuổi, nếu anh bạn lạc đường này chưa về tới nhà thì bé cần được làm một cuộc phẫu thuật nhỏ để mọi thứ về đúng vị trí.

Trên đây là ba bệnh lý học bất thường hay gặp nhất ở các em bé nam, mẹ cần vệ sinh và kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Ngọc Mai- ytevietnam.edu.vn