Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trong bao lâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh, những bệnh nhân ung thư đại tràng đã chuyển giai đoạn di căn thường có thời gian sống tương đối ngắn.

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trong bao lâu?

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trong bao lâu?

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trong bao lâu?

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư có nguồn gốc khởi phát từ đại tràng, đối với những trường hợp các tế bào ung thư đại tràng xâm lấn sang các cơ quan tổ chức lành khác trong cơ thể được gọi là ung thư di căn, ung thư đại tràng thường di căn tới gan, phổi, não,…

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị sẽ tương đối cao khoảng 70% bệnh nhân sống được trên 5 năm, còn ở những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn đã có di căn thì khả năng sống của bệnh nhân giảm đi rất nhiều. Lúc này quá trình điều trị không còn giá trị nhiều chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đại tràng chưa di căn thì phẫu thuật kết hợp điều trị hóa trị được xem là biện pháp vô cùng cần thiết, những trường hợp ung thư đại tràng đã di căn tới gan, thận,..thì thời gian sống của bệnh nhân không quá 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm.

Theo những tin tức y tế mới nhất, thời gian sống của bệnh nhân ngoài định mức trên sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố điển hình như: thể trạng của người bệnh, một số bệnh lý đi kèm như cao huyết áp, tim mạch, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp bệnh nhân có thời gian sống lâu hơn,…

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư có nguồn gốc khởi phát từ đại tràng

Ung thư đại tràng là căn bệnh ung thư có nguồn gốc khởi phát từ đại tràng

Các phương án điều trị ung thư đại tràng

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, ung thư đại tràng thì khả năng sống trên 5 năm tương đối cao còn những trường hợp ung thư đại tràng đã có di căn thì khả năng sống trên 5 năm thì trên 10 đến 20%, điều này đồng nghĩa với việc cứ 100 người điều trị ung thư đại tràng thì có khoảng 10 – 20 năm có thể sống trên 5 năm.

Một số phương pháp điều trị ung thư đại tràng thường được áp dụng bao gồm:

  • Phẫu thuật: đối với những trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh hoặc trường hợp bệnh nhân di căn những vùng nhỏ, dễ phẫu thuật. Đối với những trường hợp khối u đã lớn và lan rộng thì điều trị bằng phẫu thuật không có giá trị.
  • Xạ trị: Xạ trị thường không được sử dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, chúng chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu di căn xương.
  • Hóa trị: Dược sĩ Đại học cho biết, nguyên tắc chính của hóa trị chính là sử dụng chất độc để điều trị và tiêu diệt khối u. Trường hợp khối u đã di căn sang một số cơ quan khác thì hóa trị chỉ còn có tác dụng thu nhỏ những khối u trong cơ thể.
  • Điều trị bằng một số thuốc đặc hiệu như: cetuximab, bevacizumab, Regorafenib, Pembrolizumab…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bệnh nhân mắc ung thư đại tràng hiểu hơn về bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới