Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe ô tô

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trang bị cho trẻ sự bình tĩnh và các kiến thức, kỹ năng cần thiết để thoát ra ngoài khi bị bỏ quên trên xe ô tô là việc các phụ huynh cần biết.

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe ô tô

Dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên một mình trên xe ô tô

Vụ việc mới đây một học sinh tiểu học ở Hà Nội tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường đang gây xôn xao trong dư luận. Không ít phụ huynh, nhất là những gia đình có trẻ đang đến trường bằng phương tiện xe buýt của trường không khỏi lo lắng.

Thay vì hoảng hốt, lo sợ, các bậc phụ huynh hãy trang bị cho con trẻ sự bình tĩnh, các kiến thức và kỹ năng cần thiết để kêu cứu hoặc tìm cách thoát ra ngoài khi không may bị bỏ quên trên xe.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu không may trẻ bị bỏ quên trên xe ô tô đóng kín cửa, không bật điều hòa thì chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, trẻ sẽ bị thiếu ô xy dẫn đến bị hôn mê và tử vong. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong xe tăng nhanh, trẻ bị sốc nhiệt và mệt mỏi, kiệt sức và có thể dẫn đến hậu quả xấu.

Theo Tin tức Y học, Tổ chức Kids and Cars thống kê, trung bình có 38 trẻ thiệt mạng mỗi năm tại Mỹ do trời nắng nóng vì bị phụ huynh bỏ quên trên xe. Tại Việt Nam cũng đã có trường hợp lái xe chết vì ngủ quên trong ô tô đóng kín cửa trong thời gian dài.

Các kỹ năng cần thiết để trẻ thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Các chuyên gia cho biết, việc dạy cho trẻ những kĩ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên một mình trên xe là vô cùng quan trọng. Phụ huynh nên hướng dẫn bé các kĩ năng sau:

Thử mở các cửa ô tô: Đầu tiên hãy hướng dẫn cho trẻ thử mở các cửa xe bởi may mắn có thể một cánh cửa xe chưa được đóng kín. Mở cửa để trẻ có thể thoát ra ngoài.

Tìm mọi cách để phát ra âm thanh: Dạy trẻ tìm mọi cách để thu hút sự chú ý từ người xung quanh bằng cách bấm còi xe, tìm các dụng cụ có thể phát ra âm thanh trên xe và sử dụng, gọi to…

Liên lạc tìm sự trợ giúp: Nếu như trẻ được trang bị điện thoại di động, trẻ có thể sử dụng điện thoại để gọi điện ra ngoài nhờ sự giúp đỡ. Phụ huynh hãy lưu một vài số điện thoại quan trọng và hướng dẫn trẻ gọi khi xảy ra sự cố như số bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương.

Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ô tô (Nguồn: TTXVN)

Kĩ năng phá kính ô tô: Trên các xe ô tô nên trang bị dụng cụ phá kính ô tô trong xe và hướng dẫn trẻ cách đập vỡ cửa kính xe ô tô để tự thoát thân nếu không may bị bỏ quên một mình trên xe. Nếu như không có dụng cụ phá kính, phụ huynh có thể hướng dẫn bé cách tìm các dụng cụ, đồ vật khác trong xe sau đó tìm cách phá kính ô tô.

Nếu như không thể phá kính nhưng tiếng ồn có thể thu hút sự chú ý của người xung quanh, tăng khả năng bé được giải cứu lên cao hơn.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới