Điều dưỡng viên hướng dẫn biện pháp ăn chay có lợi nhất cho sức khỏe

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ ăn chay mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn đọc cần phải biết những nguyên tắc cơ bản trong quá trình ăn chay.

Điều dưỡng viên hướng dẫn biện pháp ăn chay có lợi nhất cho sức khỏe

Điều dưỡng viên hướng dẫn biện pháp ăn chay có lợi nhất cho sức khỏe

Phân tích thành phần dinh dưỡng có trong chế độ ăn chay gạo lứt – muối vừng

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, phương pháp phương pháp thực dưỡng bằng cách ăn “gạo lứt, muối vừng” trở nên phổ biến đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh.

Chế độ ăn gạo lứt – muối vừng có hiệu quả đặc biệt với hai căn bệnh gây tử vong nhiều nhất hiện nay là tim mạch và ung thư, chế độ ăn này không có cholesterol, rất ít loại chất béo bão hòa, nhiều chất phytochemicals và chất xơ. Chính vì thế, ăn gạo lứt – muối vừng thường xuyên giúp giảm cholesterol trong máu, giảm bệnh tim mạch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, bệnh đái tháo đường, bệnh loãng xương và các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Theo những tin tức y tế mới nhất, thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt vô cùng đầy đủ bao gồm: protein, chất béo, glucid mà còn có nhiều loại vitamin, các chất khoáng, chất xơ và nhiều chất khoáng,…vô cùng tốt cho sức khỏe đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Khi sử dụng kết hợp gạo lứt với hạt vừng – một trong những loại hạt có đầy đủ các axit amin thiết yếu, chất béo không bão hòa, không có cholestetol thì trong hạt vừng còn chứa lượng lớn các vitamin, các khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic… Vừng có hàm lượng selen rất cao có tính năng chống ung thư.

Ăn chay thường xuyên vô cùng tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch

Ăn chay thường xuyên vô cùng tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch

Điều dưỡng viên hướng dẫn biện pháp ăn chay có lợi nhất cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để áp dụng chế độ ăn chay gạo lứt muối vừng hay bất cứ chế độ ăn chay nào bạn cũng cần lựa chọn được những thực phẩm sạch, tươi, ăn thực phẩm toàn phần chưa qua chế biến (ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả ăn cả vỏ..). Tuy là chế độ ăn chay nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch,… vẫn phải hạn chế chất béo, chất ngọt, ăn nhạt và hạn chế thức ăn xào rán thì mới có tác dụng chữa bệnh.

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, 50% tổng lượng thực phẩm được đưa vào cơ thể nhờ thực phẩm cung cấp gluxit, chất xơ (gạo lứt, yến mạch, ngô, khoai củ). 20% tổng lượng thực phẩm được đưa vào cơ thể nhờ thực phẩm cung cấp chất đạm, các vi chất dinh dưỡng: Đậu đỗ các loại, vừng, lạc, nấm…, thịt trắng hoặc cá,… 30% tổng lượng thực phẩm được đưa vào cơ thể nhờ thực phẩm cung cấp chất xơ, các vitamin và khoáng chất như rau xanh các loại, hoa quả tươi nhiều màu sắc. Nên hạn chế những đồ ăn chứa nhiều đồ chiên rán, tăng cường rau xanh, salat,…trong chế độ ăn của mình.

Ngoài chế độ ăn chay thì bệnh nhân mắc bệnh mãn tính không lây cũng cần thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng biệt như Chế độ ăn cho người bị tăng huyết áp, huyết áp thấp, suy tim, đái tháo đường, mỡ máu, bệnh gout, bệnh thận, bệnh gan… hoặc chế độ ăn cho người suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì, loãng xương, chế độ ăn sau phẫu thuật…để nhanh chóng hồi phục bệnh tật một cách nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã biết cách áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý trong chế độ ăn của mình.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới