Điều dưỡng viên Pasteur chia sẻ biện pháp chăm sóc sức khỏe ngày nắng nóng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động và sức khỏe con người, để tăng cường và bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng bạn đọc cần nắm được một số điểm lưu ý sau đây.

Biện pháp chăm sóc sức khỏe ngày nắng nóng

Biện pháp chăm sóc sức khỏe ngày nắng nóng

Biện pháp chăm sóc sức khỏe ngày nắng nóng

  • Uống nhiều nước

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trung bình mỗi ngày cơ thể cần được bổ sung từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày, trong những ngày nắng nóng, cơ thể lại càng cần được cung cấp đủ lượng nước do khả năng bị mất nước cao hơn những ngày bình thường. Điều này được lý giải là do lượng mồ hôi tiết ra làm cơ thể nhanh chóng bị mất nước cộng thêm việc bạn vẫn phải duy trì các hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, bạn đọc cần tránh sử dụng các đồ uống có chứa nhiều đường, cồn hoặc các nước có ga, cũng nên hạn chế sử dụng đồ uống lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới dạ dày và dễ làm mất nước nhiều hơn.

  • Bổ sung muối và khoáng chất

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, chúng ta có thể sử dụng các đồ uống dành cho những người tập luyện thể dục thể thao như nước chanh muối, chanh đào, …Biện pháp này sẽ giúp bổ sung nước và khoáng chất do việc toát mồ hôi sẽ đi kèm với quá trình mất muối và các khoáng chất, vì vậ vào mùa hè bạn cũng nên bổ sung cho cơ thể một lượng muối và khoáng chất nhất định.

  • Chú ý giờ làm việc

Một trong những vấn đề cần chú ý để bảo vệ được sức khỏe trong những ngày nắng nóng đó là duy trì chế độ làm việc hợp lý. Nhất là đối với những nghề làm co đặc thù làm việc ngoài trời, tránh làm việc từ 11h trưa đến 14h chiều. Vì đây là khoảng thời gian nắng nóng nhất trong ngày và cần được nghỉ ngơi trong bóng mát, thời điểm này sẽ giúp cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ để thích ứng.

  • Cường độ làm việc vừa phải

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, chú ý, trong điều kiện thời tiết nắng nóng làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe. Việc làm này có thể gây ra các gánh nặng với tim và khả năng hoạt động của não bộ. Không nên ép cơ thể phải làm việc quá sức trong thời tiết nắng nóng, nên bắt đầu công việc với cường độ chậm rồi tăng dần.

  • Chọn không gian làm việc thoáng mát

Nên ưu tiên chọn môi trường làm việc trong bóng mát và có quạt mát hay điều hòa thì càng tốt. Khi sử dụng điều hòa cũng cần chú ý không để cơ thể sốc nhiệt khi từ bên ngoài vào phòng điều hòa hoặc từ phòng điều hòa ra bên ngoài, nhất là đối với trẻ nhỏ. Môi trường này là đủ giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt trước khi quay trở lại với cái nóng khó chịu.

Lựa chọn trang phục phù hợp với cả người lớn và trẻ em

Lựa chọn trang phục phù hợp với cả người lớn và trẻ em

  • Lựa chọn trang phục phù hợp

Khi đi ra ngoài cần sử dụng mũ, nón, ô dù hoặc sử dụng các đồ dùng, vật dụng che nắng khác. Nếu phải di chuyển thì ưu tiên lựa chọn phương tiện ô tô. Trước khi đi ra ngoài cần sử dụng kem chống nắng. Trong những ngày hè nắng nóng nên ưu tiện các trang phục thoáng mát được làm từ các chất liệu thấm hút mồ hôi, không gây khó chịu cho cơ thể. Đối với trẻ nhỏ lại càng phải chú ý đến trang phục, không mặc đồ dày, không có khả năng đàn hồi.

  • Chọn đồ ăn hợp lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời tiết nắng nóng dễ gây cảm giác chán ăn dễ bỏ bữa. chính vì vậy nên lựa các món ăn có tính mát như đồ luộc hay các món canh, ít ăn các món chiên, xào. Chúng ta có thể bổ sung các bữa ăn phụ bằng các món chè mát để làm dịu cơ thể đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cơ thể. Bổ sung thêm các loại hoa quả cho cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ để đảm bảo việc cung cấp đủ các nhóm vitamin duy trì hoạt động hằng ngày.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới