Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nhỏ biếng ăn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ bị biếng ăn lâu dần sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, vì thế cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho phù hợp.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nhỏ biếng ăn?

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nhỏ biếng ăn?

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Theo các bác sĩ tư vấn, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn, chẳng hạn như: Trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị gò bó vào khuôn khổ nào đó hoặc bị đánh lừa để ăn. Sai lầm trong chế biến thức ăn cho trẻ khiến trẻ phải ăn mãi một món hết ngày này qua tháng nọ gây cảm giác ngán. Trẻ đang ốm, phải dùng nhiều thuốc cũng biếng ăn…

Cha mẹ nên tìm hiểu xem trẻ biếng ăn vì nguyên nhân nào để tìm cách khắc phục cho phù hợp.

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ bị biếng ăn, tùy vào nguyên nhân mà có cách xử lý phù hợp. Sau đây là một số cách khắc phục khi trẻ biếng ăn:

Để con được đói

Trước khi cho trẻ ăn bạn phải đảm bảo rằng trẻ thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến. Bạn nên sắp xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau 2-3 giờ, giữa các bữa ăn chỉ cho trẻ uống nước.

Nhiều phụ huynh thấy trẻ đòi ăn bánh kẹo sẽ đáp ứng ngay hoặc để sữa cho uống lúc khát. Điều này làm trẻ không có cảm giác đói và thèm ăn. Lời khuyên là chỉ nên cho trẻ ăn vặt một lần mỗi ngày và sau khi đã ăn xong bữa chính.

Nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng, hãy khuyến khích bé tăng cường các hoạt động vận động như chạy, nhảy, leo trèo,… trước giờ ăn.

Nếu trẻ không muốn ăn thêm thì không nên ép trẻ phải ăn. Mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích con ăn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, bạn hãy tôn trọng quyết định của bé.

Không kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Khi trẻ không chịu ăn, nhiều bà mẹ hay cho con vừa ăn vừa chơi hoặc đi rong để cố cho trẻ ăn hết khiến thời gian mỗi bữa thường kéo dài. Điều này sẽ khiến thức ăn vừa không còn ngon, lại khiến bé thêm chán.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

Đa dạng thực đơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất vì chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo và đầu tư đúng mức. Mỗi trẻ em sẽ có một nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau. Nếu món ăn được trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Do đó, mẹ hãy bỏ chút thời gian để trình bày các món ăn đẹp mắt một chút vì nó cũng có sức kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân công con làm những việc trong bếp, cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn, tùy theo độ tuổi của trẻ. Điều này sẽ giúp con hào hứng và thấy được vai trò quan trọng của mình trong việc tổ chức bữa cơm cho gia đình. Kết quả là trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn.

Cha mẹ nên tìm cách đa dạng thực đơn cho bé

Cha mẹ nên tìm cách đa dạng thực đơn cho bé

Khuyến khích và khen ngợi

Tâm lý chung của trẻ em đều thích được khen, vì thế nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ. Với cách này, bạn đã ngầm gửi một thông điệp tới bé, khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và được khen. Lần sau muốn được khen bé lại sẽ thử những đồ ăn mới mà bạn đưa cho.

Mỗi lần trẻ ăn ngoan, hãy thưởng cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một câu động viên, khen ngợi, một miếng dán bé ngoan…  Với cách làm này, việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà bạn không cần phải ép

Trên đây là một số cách khắc phục khi trẻ biếng ăn, tùy từng trường hợp mà có cách khắc phục sao cho hợp lý.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới