Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách xử trí ho kéo dài trong mùa lạnh

Có nhiều nguyên nhân gây ho trong đó nhiễm khuẩn đường hô hấp là nhóm bệnh phổ biến nhất, nhóm bệnh này tăng lên khi thời tiết chuyển lạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách xử trí ho kéo dài trong mùa lạnh

Nguyên nhân gây ho kéo dài trong mùa lạnh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ho thường xuất hiện khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm VA, viêm xoang, cảm cúm,…Bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ngoài ho còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu ho có đờm do niêm mạc mũi họng tăng tiết dịch, ngạt mũi, chảy mũi, sốt, đau họng, ù tai,…Sau khi bệnh nhân viêm đường hô hấp trên khỏi bệnh dấu hiệu ho vẫn còn xuất hiện kéo dài thêm một thời gian mới hết hẳn. Bệnh nhân viêm đường hô hấp dưới cũng có thể xuất hiện những cơn ho kéo dài.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa một số nguyên nhân điển hình gây những cơn ho kéo dài trong mùa lạnh có thể kể đến như:

• Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới cũng là nguyên nhân gây ho, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới thường gặp nhất chính là viêm phế quản, viêm phế quản dễ dẫn đến ho kéo dài.
  • Giãn phế quản: Giãn phế quản cũng khiến cho tình trạng ho kéo dài, giãn phế quản có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Biểu hiện chủ yếu Giãn phế quản là ho cơn, xuất hiện nhiều về sáng sớm, đặc biệt khạc rất nhiều đờm trắng.
  • Hen và dị ứng là một bệnh mạn tính của phế quản phổi.
  • Viêm phổi.
  • Lao phổi.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ Y học cổ truyền có một số bệnh lý khác của phổi cũng gây nên ho kéo dài như áp-xe phổi, bụi phổi, ung thư phổi phế quản, dị vật đường hô hấp, khối u trung thất đều biểu hiện chủ yếu bằng triệu chứng ho.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới là một trong những nguyên nhân gây ho

Điều dưỡng viên Pasteur hướng dẫn cách xử trí ho kéo dài trong mùa lạnh

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hạnh giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ho là một cơ chế tự bảo vệ tốt nhất của bộ máy hô hấp, nên đôi khi chúng ta cũng cần tôn trọng, các Dược sĩ khuyến cáo bệnh nhân trong vòng 3 ngày mà bệnh nhân ho không có sốt, không kèm theo đau ngực, không khó thở, không khạc đờm máu, mủ thì không cần dùng thuốc.

Tuy nhiên, khi những cơn ho xuất hiện trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi, khi ho có kèm theo sốt, khó thở, tím tái, ho kéo dài, suy kiệt…, bệnh nhân cần được đưa tới các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt khi bệnh nhân ho trên 5 ngày vì bất cứ nguyên do gì thì bệnh nhân cũng cần nhanh chóng đi khám ngay.

Theo những tin tức y tế mới nhất, ho thường xuất hiện nhiều khi thời tiết chuyển lạnh, chính vì vậy việc giữ ấm cơ thể, phòng lạnh là điều vô cùng cần thiết, bệnh nhân cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, có chế độ dinh dưỡng hợp lý tăng cường vệ sinh răng miệng, rèn luyện tính thích nghi với thời tiết, khí hậu, tạo môi trường sống trong sạch – đó mới có hiệu quả thiết thực, lâu dài cho sức khỏe.

Bệnh nhân cần tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, phấn hoa, lông súc vật…và nên sử dụng nhiều nước mỗi ngày, hạn chế ở môi trường hanh khô, lạnh,…để hạn chế gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y như sử dụng chanh và mật ong trộn lẫn hoặc pha chanh với mật ong vào nước ấm để uống giúp trị ho, viêm họng,…để làm giảm tình trạng ho của mình

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn