Đông y hỗ trợ điều trị bệnh suy tim hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền bệnh suy tim hay còn gọi là suy tim ứ huyết là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mà trong đó tim không có khả năng bơm đủ máu theo nhu cầu của cơ thể.

Nguyên nhân của suy tim

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy tim. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh suy tim là các tình trạng làm tổn thương cơ tim.

Điều trị suy tim bằng thuốc Đông y.

Điều trị suy tim bằng thuốc Đông y.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy tim là do tim phải làm việc quá tải:

  • Quá tải ở đây là quá tải về thể tích xảy ra khi tim bắt buộc phải bơm một lượng máu quá nhiều. Việc quá tải này là do các van tim bị hở làm dòng máu chảy ngược chiều vào tim. Tình trạng này có thể khiến cho tim kiệt sức, dẫn đến Bệnh suy tim.
  • Quá tải về thể tích xảy ra khi tim bị yếu cần phải bơm mạch để thắng được trở lực quá lớn. Tình trạng này xảy ra khi các van tim dẫn về tim bị hẹp, khi túi bao quanh tim bị sẹo gây co thắt hay chứa đầy dịch gây chèn ép tim. Hoặc trong một số trường hợp cơ tim bị phá hủy đến nỗi nó trở lên cứng lại và không thể giãn ra đủ để nhận máu trở về. Việc xác dinh được nguyên nhân sẽ dễ dàng áp dụng các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh suy tim hiệu quả.

4 bài thuốc hỗ trợ điều trị suy tim

Theo y học cổ truyền, suy tim thuộc phạm trù tâm quý, chính xung, khái suyễn, hư hao, thủy thũng… Nguyên nhân suy tim căn bản đâu tiên là tâm và huyết mạch bất túc. Còn nguyên nhân ngoại tà là do người bệnh ăn uống, phòng dục không điều độ là yếu tố dẫn phát bệnh.

Bệnh suy tim có các thể sau:

  • Thể khí huyết đều hư:

đây là tình trạng người bệnh cảm giác tim hồi hộp,  mệt mỏi,khó thở, đầu váng, mắt hoa, hụt hơi, ngại nói, môi nhợt, sắc mặt tối, rêu mỏng, chất lưỡi nhợt bệu, mạch tế vô lực.

Bài thuốc:

Quy tỳ thang gia giảm. Đẳng sâm 15g, chích cam thảo 5g, hoàng kỳ 20g, phục thần 12g, toan táo nhân 12g, mộc hương 6g, viễn chí 10g, đương quy 20g, bạch truật 15g, long nhãn 15g. Sắc uống ngày/thang. Bài thuốc này nhằm bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần cho người bệnh và được đánh giá là một trong những bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh suy tim hiệu quả.

  • Thể tâm thận hư:

Bệnh nhân trong tình trạng bênh thấy hồi hộp, khó thở, khó ngủ, miệng khát họng khô, hai gò má đỏ, chất lưỡi đỏ,  ù tai, mạch tế sác.

Bài thuốc:

Thiên vương bổ tâm đan gia giảm: Đương quy 12g, Sinh địa 12g, huyền sâm 12g, đan sâm 15g, thiên đông 12g, mạch đông 12g, ngọc trúc 12g, bá tử nhân 12g, toan táo nhân 12g, cát cánh 12g, ngũ vị tử 5g. Sắc uống ngày/thang. Theo các bác sĩ bài thuốc này giúp bổ tâm thận âm và dưỡng tâm an thần.

  • Thể tâm huyết ứ:

Người mệt mỏi, hồi hộp, vô lực, nhịp loạn, suyễn thở, khó thở khi nằm, mặt tối, môi tím, đầu ngón tay xanh tím. Lưỡi ánh tím có ban huyết ứ. Mạch tế hoặc kết đại. bài thuốc này nhằm hoạt huyết.

Vị thuốc Đương Quy điều trị suy tim

Vị thuốc Đương Quy điều trị suy tim.

Bài thuốc 1:

Đào nhân hồng hoa tiễn gia giảm: Đương quy 15g, đan sâm 15g, uất kim 10g, hồng hoa 6g, đào nhân 15g, long cốt 15g, mẫu lệ 15g, diên hồ sách 12g, quế chi 10g, xuyên khung 10g, cam thảo 5g.

Nếu bệnh nhân cảm thấy tim đập nhanh phù thũng toàn thân, người gầy, ăn kém, rêu lưỡi trắng, đại tiện nhão, mạch trầm tế vô lực.

Bài thuốc 2:
Chân vũ thang gia giảm: Phụ tử chế 6g, bạch truật 15g, phục linh 20g, tang bạch bì 12g, quế chi 10g, sinh khương 5 lát, sa tiền tử 15g, trạch tả 15g, bạch thược 15g. Sắc uống ngày/thang. Cho khoảng 750ml nước vào sắc còn 250ml và chia uống 3 lần trong ngày khi thuốc vẫn còn nóng.

Những điều cần chú ý đối với bệnh nhân suy tim

Những bài thuốc theo Đông y hỗ trợ điều trị bệnh suy tim hiệu quả, tuy nhiên để việc chữa bệnh hiệu quả thì người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý. Đó là người bênh không nên hút thuốc, hạn chế uống rượu, có thể uống dưới một ly/ngày.
Tránh để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh quá mức. Đặc biệt nên tránh độ cao, vì càng lên cao, lượng oxy trong khí quyển càng thấp hơn, rất dễ gây nên khó thở nguy hiểm cho người bệnh.
Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới