Đừng để con trẻ mất mạng vì một chiếc răng sâu

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Theo chuyên gia Đinh Thị Thu  Huyền giảng viên bộ môn nhi khoa Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur thì sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây ra những tổn thương trên bề mặt răng. Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng, khiến trẻ đau nhức khó chịu.

sau-rang2

Đừng để con trẻ mất mạng vì một chiếc răng sâu

Tình trạng sâu răng ở trẻ em có nhiều kiểu, nhưng phổ biến vẫn là sâu cả răng hàm và răng cửa, nhiều trẻ sâu nặng đến mức mòn hết toàn bộ răng và đen xỉn.

Có không ít trường hợp phải trả giá bằng tính mạng chỉ vì coi thường sâu răng. Một cậu bé 12 tuổi ở Maryland, Mỹ đã gặp phải biến chứng áp-xe răng lây sang não và tử vong. ‘Chúng ta không thể lường trước được sự nguy hiểm khi răng bị nhiễm trùng mà không được điều trị hoặc điều trị quá muộn’, Tiến sĩ Frank Catalanotto, trưởng Nha khoa cộng đồng và Khoa học hành vi tại Đại học Florida cho biết. Vậy sâu răng có thể gây ra những biến chứng gì cho trẻ và cách phòng sâu răng cho trẻ như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Biến chứng, tiến triển của sâu răng

Trẻ bị sâu răng không hỗ trợ điều trị lâu ngày sẽ là điều kiện để các loại vị khuẩn hình thành và sinh sôi trong không chỉ lỗ sâu mà còn trong cả khoang miệng. Tình trạng răng bị sâu lâu ngày sẽ dẫn đến viêm tủy, gây đau nhức cho trẻ. Tình trạng viêm tủy có thể tăng nặng, nguy kịch có thể dẫn đến hoại tử và apxe. Khi nhiễm trùng apxe răng sữa diễn ra là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình mọc răng trưởng thành sau này của trẻ. Một số trường hợp nhiễm trùng răng sứ còn gây ra nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng vùng mặt  có thể gây tử vong ở trẻ. Đây được xem là hậu quả nghiêm trọng mà tình trạng sâu răng sữa có thể gây ra. Hậu quả sâu răng gây ra cho trẻ nặng nề như vậy, vậy có cách nào để phòng sâu răng cho trẻ?

sau-rang1

Biến chứng tiến triển của sâu răng

Cách phòng sâu răng ở trẻ

Chăm sóc răng miệng đúng cách và chú ý đặc biệt đến tình trạng răng của trẻ chính là cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Nên cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần. Hàng ngày hướng dẫn và cùng trẻ đánh răng đúng cách. Tránh cho bé ăn nhiều đồ ngọt, tuyệt đối không ăn rải rác, sau khi ăn nên súc miệng và đánh răng kỹ.

Khi thấy trẻ có nguy cơ bị sâu răng, nên bôi fluor cho trẻ để hạn chế sự tăng nặng. Tiếp đó, cho trẻ đi khám và thực hiện các biện pháp tự điều trị sâu răng theo hướng dẫn của nha sỹ.

Để có thể điều trị sâu răng cho trẻ tốt, các bác sĩ chuyên khoa tại Nha khoa Paris khuyên rằng bạn nên cho trẻ đăng ký hồ sơ theo dõi và chăm sóc răng miệng định kỳ tại một cơ sở uy tín. Như thế tình trạng răng miệng của trẻ sẽ được theo dõi và hỗ trợ điều trị kịp thời khi có bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào.

Mong rằng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các bà mẹ đã biết cách chăm sóc răng miệng cho con đúng cách để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ.