Học sinh – sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế có quyền lợi gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế được hưởng những quyền lợi gì và thủ tục khi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế như thế nào?

Học sinh – sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế có quyền lợi gì?

Học sinh – sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế có quyền lợi gì?

Bảo hiểm Y tế có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân. Cô Phạm Phương Lâm, giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tham gia bảo hiểm Y tế mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh, sinh viên, những người có thu nhập thấp trong trường hợp chẳng may đau ốm. Tùy theo đối tượng khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80%, 95% hoặc thậm chí 100% chi phí khám chữa bệnh trong danh mục thuốc và dịch vụ Y tế do Bộ Y tế quy định.

Học sinh sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế. Quyền lợi của đối tượng học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế như sau:

Quyền lợi của đối tượng học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế.

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì quyền lợi của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế như sau:

  • Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến.
  • Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;
  • Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;
  • Được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi bệnh nhân có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi của học sinh sinh viên

Tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi của học sinh sinh viên

Hướng dẫn học sinh, sinh viên thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo Tin tức Y học, khi đi khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế, học sinh – sinh viên phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế kèm theo một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh (như Chứng minh dân dân/thẻ căn cước…) do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của trường học nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.

Trên đây là một số thông tin về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế với đối tượng là học sinh, sinh viên và hướng dẫn thủ tục khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới