Liên thông Đại học Y Dược năm 2018 có khó không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Liên thông Đại học Y Dược năm 2018 được đánh giá khó hơn so với những năm trước sau nhiều thay đổi trong quy chế Liên thông từ thông tư 55 đến quyết định 18.

Liên thông Đại học Y Dược năm 2018 có khó không?
Liên thông Đại học Y Dược năm 2018 có khó không?

Quy định Liên thông mới nhất tiếp tục bị ảnh hưởng

Hiện hệ thống giáo dục sau THPT được chia thành 2 hướng bao gồm: giáo dục nghề nghiệp (TC, CĐ) và giáo dục ĐH (ĐH, sau ĐH). Tuy nhiên quyết định mới về Liên thông đang tiếp tục ảnh hưởng đến hệ đào tạo này.

Sau Thông tư 55, các cơ sở đào tạo cũng như người học có mong muốn Liên thông tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Quyết định 18 về liên thông giữa trình độ TC, CĐ lên ĐH. Trong quyết định này có nhiều điểm mới nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo đối với hệ đào tạo liên thông, trong đó đáng chú ý nhất mà tin tức Cao đẳng Y Dược cập nhật là siết quy định liên thông ở nhóm ngành sức khỏe và thí sinh TC liên thông lên ĐH.

Một điều nghịch lý được các chuyên gia phân tích: Hiện nước ta có khoảng 100 trường ĐH dùng phương án xét tuyển ĐH bằng kết quả học bạ THPT. Người học TC, CĐ cũng yêu cầu tốt nghiệp THPT nhưng sau 2, 3 năm học, tốt nghiệp sau đó lại đặt ra yêu cầu cao hơncả học sinh lớp 12 vừa tốt nghiệp THPT là điều nghịch lý.

Quy định Liên thông mới nhất tiếp tục bị ảnh hưởng
Quy định Liên thông mới nhất tiếp tục bị ảnh hưởng

Liên thông Đại học Y Dược năm 2018 gặp khó

Liên thông Đại học Y Dược năm 2018 ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định 18 bởi những quy định khắt khe như tại Điều 6 quy định về tuyển sinh liên thông: Liên thông Đại học Y Dược chỉ áp dụng thi tuyển sinh liên thông riêng đối với người có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10.

Với quy định khắt khe trên đã khiến số lượng thí sinh đăng ký Liên thông Đại học Y Dược hay tại các trường có đào tạo nhóm ngành sức khỏe như các trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TPHCM, Quốc tế Hồng Bàng, Lạc Hồng,… từ TC giảm mạnh. Trong khi đó Liên thông từ CĐ lên ĐH các ngành Dược, Điều dưỡng buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Điều đó có nghĩa thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng Dược TPHCM muốn Liên thông Đại học Dược cần phải đảm bảo điều kiện đã có chứng chỉ hành nghề.

Thí sinh nản chí khi Liên thông lên Đại học Y Dược

Khó khăn nối tiếp khó khăn khi Quyết định 18 ban hành khi trước đó Thông tư 55 đã khiến không ít trường TC có đào tạo nhóm ngành sức khỏe ngao ngán. Do điều kiện Liên thông khó khăn mà nhiều thí sinh muốn học TC để đi “đường vòng” lên CĐ, ĐH cũng bị nản chí.

Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018
Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia Giáo dục tuyển sinh, những quy định này không chỉ làm cho hệ thống trường giáo dục nghề nghiệp gặp khó mà ảnh hưởng rất lớn đến công tác phân luồng. Nhiều giảng viên cho hay, khi khung trình độ giáo dục quốc gia đã có và quy định rõ từng cấp độ đào tạo thì cần có sự thống nhất quy định về chương trình, các quy định liên thông để người học ở các cấp thấp liên thông lên các bậc học cao hơn.

Dược sĩ Đặng Nam Anh (Giảng viên Cao dang Duoc TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) lo lắng: “Nếu không thống nhất được quy định về Liên thông, chương trình học thì chỉ thiệt cho những người học và gây khó đến các trường đào tạo.”

Với những thay đổi liên tục trong quy định đào tạo liên thông cùng việc các trường ĐH chấm dứt đào tạo hệ CĐ từ năm 2020, điều này sẽ có nguy cơ các trường ĐH giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo hệ CĐ hoặc bỏ hẳn đào tạo hệ CĐ như các trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Tài chính Marketing, Công nghiệp thực phẩm, Nông Lâm TPHCM…

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới