Liệu có chữa dứt điểm được bệnh thoái hóa khớp không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để chữa bệnh thoái hóa khớp cần có sự phối hợp của cả người bệnh, người nhà bệnh nhân và thầy thuốc về chế độ dinh dưỡng, cũng như tuân thủ đúng nguyên tắc và phương pháp chữa bệnh mới mang lại hiệu quả cao.

Thoái hóa khớp thường gặp ở người già
Thoái hóa khớp thường gặp ở người già

 Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp, vì vậy mà tình trạng bệnh của bệnh nhân cũng khác nhau, và hiệu quả chữa bệnh thoái hóa khớp cũng tùy thuộc vào điều này.

+ Nguyên nhân nguyên phát:

Đây là nguyên nhân thuộc về sự lão hóa của tuổi tác ở người mang lại, dẫn đến sự sụt giảm hẳn các tế bào sụn theo thời gian và hết hẳn khiến các sợi collagen giảm sút và rối loạn, khiến sụn không thể phục hồi và chịu lực giảm đi.

Những người trong nhóm nguyên nhân này thường là người già, từ 60 tuổi trở lên, bệnh sẽ tăng dần theo tuổi tác.

+ Nguyên nhân thứ phát:

Nguyên nhân này khiến khớp thoái hóa nhanh hơn bình thường, tức nếu 60 tuổi mới bị do lão hóa ở cơ thể thì có thể sớm hơn, những người trẻ cũng có thể mắc phải.

Đây là biểu hiện của sự tăng bất thường những lực nén lên diện tích mặt khớp khiến khớp không thể chịu đựng và bị giảm chức năng.

Thoái hóa khớp có thể mắc ở người trẻ
Thoái hóa khớp có thể mắc ở người trẻ

Các yếu tố khiến nguyên nhân thoái hóa thứ phát phát triển gồm: Dị dạng bẩm sinh, các biến dạng của khớp sau khi bị chấn thương, viêm u, loạn sản hay những yếu tố khác làm thay đổi tương quan của cột sống cũng như các khớp xương. Đồng thời, sự tăng tải trọng quá lớn trong cơ thể như béo phì hoặc mang vác cật nặng thì sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa sụn khớp lên 40 tuổi.

+ Phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: do di truyền về cơ địa già sớm, do thay đổi nội tiết tố ở nữ giới và rối loạn chuyển hóa như mắc bệnh Gout.

Các Bác sĩ khuyến cáo rằng khoảng 70 tuổi, thì tất cả mọi người sẽ bị thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp có thể chữa khỏi được không?

Với những bị thoái hóa khớp do nguyên nhân nguyên phát là người già đã bước vào giai đoạn lão hóa thì thoái hóa khớp là một quy luật tự nhiên và khó có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn, mà chỉ có thể làm chậm tiến trình phát bệnh.

Còn với những người bệnh thoái hóa khớp thứ phát thì có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao cho người thoái hóa khớp
Vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao cho người thoái hóa khớp

Để điều trị thoái hóa khớp thì cần kết hợp giữa các biện pháp Đông y, Tây y thì sẽ mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp Tây y sẽ kháng viêm, giảm đau làm hạn chế thoái hóa sụn, còn Đông y sẽ dựa vào căn nguyên của bệnh để điều trị và kết hợp với châm cứu, mát-xa, vật lý trị liệu để khôi phục chức năng của khớp.

Đồng thời, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ dưỡng chất cho việc phục hồi các chức năng sụn cũng như xương khớp.

Như vậy, để chữa bệnh thoái hóa khớp người bệnh cần chú ý đến sức khỏe của bản thân mình, nếu có những dấu hiệu của bệnh, hãy đi khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời chữa trị để mang lại hiệu quả cao.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới