Mách mẹ cách để bé có thói quen thích đánh răng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời điểm thích hợp nhất để bé tập đánh răng đó là vào khoảng thời gian ngay sau khi con mới mọc răng. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ trốn tránh hoặc không có hứng thú với việc đánh răng.

Làm thế nào để bé có thói quen thích đánh răng?
Làm thế nào để bé có thói quen thích đánh răng?

Tạo thói quen cho con

Để trẻ có thói quen đánh răng thì mẹ nên chú ý chải răng cho con ngay từ khi nhỏ, sau khi lớn lên bé sẽ có ý thức trong việc tự giác đánh răng mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Cụ thể:

Trước khi bé mọc răng: Để đảm bảo an toàn vệ sinh cho con mẹ nên sử dụng gạc sạch hoặc vải để chải nướu cho con ngay sau bữa ăn. Tác dụng của việc này sẽ giúp trẻ thích nghi sớm hơn với việc nướu bị kích thích về sau này.

Trong khi bé mọc răng: thông thường khi trẻ đã bắt đầu mọc được từ 5 tới 8 chiếc răng, bố mẹ có thể sử dụng chiếc bàn chải nhỏ giành cho bé với lông mềm mại, chải nhẹ lên phần nướu răng cho bé thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Bởi, khi trẻ còn nhỏ đã được tiếp xúc với việc mẹ chà nướu hàng ngày rồi nên đến khi bắt đấu thói quen đánh răng trẻ sẽ không cảm thấy khó chịu và luôn hợp tác với mẹ trong việc làm sạch răng miệng.

Trẻ trong khoảng từ tuổi thứ 3 trở đi: Đối với những trẻ trong độ tuổi này, mẹ nên cho con sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng giành cho trẻ nhỏ. Mẹ thường xuyên nhắc nhỏ con đánh răng hàng ngày sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên áp đặt con hay quát mắng, hay nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ nếu trẻ mải chơi, để trẻ không cảm thấy áp lực và nặng nề với thói quen đánh răng.

Sử dụng bàn chải đánh răng có nhiều hình thù thu hút trẻ

Mẹ nên tìm hiểu tâm lý và sở thích của con để có thể lựa chọn được hình dáng, màu sắc bàn chải khiến con thích thú.

Tuy nhiên, mẹ nên chú ý chọn cho con những loại bàn chải có chất liệu mềm mại để trẻ không bị đau hay sợ hãi với thói quen đánh răng nữa.

Mẹ hãy luôn nhẹ nhang nhắc nhỏ con đánh răng thay vì áp đặt!
Mẹ hãy luôn nhẹ nhang nhắc nhỏ con đánh răng thay vì áp đặt!

Mẹ nên chọn loại đánh răng mà trẻ yêu thích

Điều mà mẹ nào cũng nên lưu ý và quan tâm khi bé mới tập đánh răng đó là mẹ nên cho con tập đánh răng với một chút muối nhạt hoặc nước ấm. Sau đó, mẹ nên thăm dò và gợi ý cho con loại kem đánh răng mà bé yêu thích để thói quen đánh răng không còn là nghĩa vụ mà nó trở thành niềm yêu thích với bé.

Luôn tạo hứng thú cho bé

Biện pháp hữu hiệu tạo không khí và thói quen cho bé đó là cả bố và mẹ và bé cùng tham gia đánh răng sau mỗi bữa ăn. Cách này không những khiến trẻ cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương của bố mẹ mà còn khiến trẻ tự giác hơn. Ngoài ra, bố mẹ còn hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng đúng cách, vừa có thể vui đùa cùng con.

Cẩm Giang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới