Mẹ đã biết cách phòng viêm tiểu phế quản cho trẻ trong mùa lạnh chưa?

Bệnh lý viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ có thể xảy ra nhưng ở trong mùa lạnh là thời điểm bệnh dễ bùng phát nhất. Bởi vậy, mẹ nên có những phương pháp để chủ động phòng ngừa căn bệnh này trước khi bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

Trẻ sơ sinh và dưới 24 tháng tuổi rất dễ bị viêm tiểu phế quản

Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ là một trong những bệnh mà trẻ sơ sinh và trẻ dưới 24 tháng tuổi rất thường gặp khi giao mùa.

Trẻ khi mắc bệnh này phế quản sẽ bị sưng phù, tiết nhiều dịch, khiến đường hô hấp của trẻ bị tắc nghẽn, nên trẻ sẽ bị thiếu oxy, nếu bé được cấp cứu kịp thời thì sẽ hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên nếu không được điều trị thì trẻ có thể sẽ tử vong.

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ thường do virus gây nên ở những trẻ có sức đề kháng kém, nhất là những trẻ bị suy dinh dưỡng, đẻ non, thiếu tháng hoặc bị mắc các bệnh về phổi mãn tính hoặc các bệnh lý về phổi bẩm sinh.

Đồng thời, rất có thể là do trẻ thường xuyên sống ở những khu vực bị ô nhiễm hay môi trường có nhiều khói bụi cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Những nguyên nhân gây nên viêm tiểu phế quản có rất nhiều và tùy thuộc vào mỗi cơ địa của trẻ thì cũng có tình trạng bệnh khác nhau.

Mẹ nên cho bé đi khám ngay khi có các triệu chứng để phòng ngừa bệnh

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Các biện pháp phòng bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ chưa có biện pháp phòng bệnh bằng vac-xin thì bạn hãy tự chủ động phòng ngừa bệnh cho bé, tránh cho cho tiếp xúc với nguồn bệnh.

Đồng thời, trước bữa cơm hoặc khi cho trẻ đi từ ngoài về thì vần vệ sinh sạch sẽ chân tay, mặt mũi cho trẻ để tránh những nguồn lây lan trực tiếp từ virus.

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả thì các mẹ cần phải cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu và đến 2 tuổi để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, nhất là trong mùa lạnh. Đồng thời, ở giai đoạn này thì chế độ dinh dưỡng dành cho cả mẹ và bé đều cần được chú trọng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.

Đồng thời, mẹ nên giữ trẻ sống trong một môi trường lành mạnh, trong lành, trong nhà không nên hút thuốc lá, có nhiều khói than. Nhất là phòng ngủ cho trẻ thì luôn phải thông thoáng, trong lành. Các đồ dùng, vật dụng của bé phải được giặt giũ, phơi nắng thường xuyên để hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn.

Mẹ cũng phải thường xuyên vệ sinh tai mũi họng cho trẻ để các mầm bệnh không thể phát triển.

Việc phòng ngừa bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ không nhỏ, nhưng để làm được điều này thì lại không dễ dàng gì. Bởi vậy, nếu các mẹ không muốn trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp và viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, thì mẹ hãy chủ động phòng ngừa và hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ khi mắc căn bệnh này.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn