Người bị bỏng nên ăn gì và kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Người bị bỏng nên ăn gì và bị bỏng nên kiêng ăn gì là những kiến thức người bệnh bỏng cần phải biết. Thậm chí theo quan niệm dân gian, chế độ ăn uống đôi khi còn quan trọng hơn thuốc điều trị bỏng để quá trình ăn da non tái tạo vùng da bị bỏng diễn ra nhanh chóng hơn.

Người bị bỏng nên ăn gì và kiêng gì để không để lại sẹo?
Người bị bỏng nên ăn gì và kiêng gì để không để lại sẹo?

Người bị bỏng nên ăn gì?

Với bệnh nhân bị bỏng da, việc ăn gì, kiêng gì là một vấn đề nan giải, bởi theo quan niệm của ông cha ta “kiêng có lành”, để hạn chế tối đa những biến chứng trong quá trình điều trị bỏng, bệnh nhân nên chú ý trong chế độ ăn uống theo tư vấn của bác sĩ. Điều này không chỉ góp phần giúp cho cơ thể nhanh phục hồi mà các di chứng của bỏng cũng được hạn chế một cách đáng kể.

Dưới đây là những tư vấn người bị bỏng nên ăn gì của bác sĩ chuyên khoa mà bạn có thể tham khảo:

  • Vitamin

Trong trường hợp bỏng nhẹ, bệnh nhân không cần điều trị bỏng bằng thuốc, thay vào nên bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng có thể tái tạo da và đảm bảo tỷ lệ sống của da cấy như vitamin, protein, thực phẩm có chức năng thanh nhiệt lợi tiểu… Theo chuyên gia dinh dưỡng, người bị bỏng nên ăn những thức ăn chế biến dưới dạng đặc hoặc mềm, bổ sung thực phẩm giàu năng lượng và ăn thành nhiều bữa trong ngày.

  • Cá thu

Cá thu là thực phẩm có chứa lượng axit amin và các loại axit béo quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp mô sợi dưới da, cung cấp chất đạm và lecithin cần thiết để cấu trúc tế bào hoàn thiện nhanh hơn.

Cá thu là thực phẩm người bị bỏng nên ăn
Cá thu là thực phẩm người bị bỏng nên ăn
  • Kẽm

Những thực phẩm có chứa nhiều kẽm được thầy thuốc tư vấn người bị bỏng nên ăn để đẩy nhanh tiến trình làm lành vết thương. Có thể bổ sung kẽm trong thịt bò, củ cải, cua, ốc…

  • Vitamin C

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi…là thuốc kháng sinh tự nhiên hữu hiệu giúp chống nhiễm khuẩn cho vết thương bỏng. Đồng thời vitamin C cũng là chất xúc tác quan trọng để tổng hợp sợi đàn hồi dưới da và lớp sợi keo nhằm đẩy mạnh quá trình phân hóa của lớp biểu bì, giúp vết thương được phủ kín và không bị xấu.

Bị bỏng nên kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm cần bổ sung, người bị bỏng nên kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến quá trình tái tạo và lên da non của vết thương bỏng là điều mà nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ có trong những thực phẩm sau:

  • Bánh kẹo và thịt xông khói

Thịt xông khói và đồ ngọt là những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất khoáng và vitamin E – những hợp chất cần thiết để tái tạo mô mềm, khiến vết thương trở nên lâu khỏi hơn và có thể để lại sẹo.  Do đó cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này nếu muốn chữa bỏng không để lại sẹo.

Thịt xông khói không tốt cho điều trị bỏng
Thịt xông khói không tốt cho điều trị bỏng
  • Hải sản

Không riêng quá trình điều trị bỏng, hầu hết người bệnh bị vết thương ngoài da đều nên hạn chế hải sản vì loại đồ ăn nhiều chất đạm này có thể khiến vết thương trở nên ngứa ngáy. Với trẻ nhỏ tình trạng ngứa ngáy sẽ khiến trẻ gãi liên tục làm tình trạng vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Trứng

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trứng không phải là thực phẩm cần thiết trong quá trình điều trị bỏng đặc biệt là giai đoạn ăn da non. Sở dĩ trứng có mặt trong danh sách thực phẩm người bị bỏng kiêng ăn gì bởi trứng có thể khiến vết sẹo bị loang ra, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến quá trình hồi phục trở nên khó khăn hơn.

  • Rau muống

Rau muống có tính mát, nhuận tràng, giải độc… Tuy nhiên trong quá trình điều trị bỏng, rau muốn là tác nhân dẫn đến nguy cơ để lại sẹo lồi trên da. Thay vì ăn rau muống, người bệnh bỏng nên thay thế bằng những loại rau khác như bí đao, rau bầu, khoai tây để cung cấp chất xơ cho cơ thể mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị thương tổn hoặc tham khảo những cách trị sẹo bỏng lâu năm bằng cây nhà lá vườn như rau má, nha đam, nghệ tươi….

  • Thịt gà và đồ nếp

Theo quan niệm dân gian, thịt gà và đồ nếp dễ gây hiện tượng sưng và mưng mủ cho vết bỏng. Đây là nguyên nhân khiến vết thương lâu lành và dễ bị viêm nhiễm. Do đó khi bị bỏng, tốt nhất bạn nên hạn chế tối đa các món ăn từ thịt gà và gạo nếp để vết thương mau lành hơn.

Ngoài điều trị bằng thuốc, người bị bỏng nên ăn gì và kiêng ăn gì có vai trò quan trọng để tái tạo da. Do đó người nhà và bệnh nhân không nên bỏ qua những kiến thức này để quá trình phục hồi da diễn ra thuận lợi hơn.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới