Nguyên nhân chính gây nên suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Suy dinh dưỡng chính là cơ thể bị hiếu hụt quá nhiều chất, nguyên nhân chính đa phần là do cha mẹ chăm con không đúng cách.

Trẻ bị suy dinh dưỡng chính là do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của trẻ nghèo chất dinh dưỡng

Nguyên nhân dẫn đến việc suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân chính như: cai sữa sớm, cho trẻ ăn dặm không đúng cách, chế độ ăn quá ít chất dinh dưỡng so với nhu cầu cơ thể. Từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ cần nhiều nguồn năng lượng để phát triển cho cơ thể và trí óc, khám phá thế giới xung quanh, chính vì thế trong giai đoạn đầu đời các mẹ cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho trẻ như protein, đạm, vitamin, A,H, E,B, các chất này chủ yếu có trong thịt đỏ, trứng, cá, rau, củ. Ngoài bữa chính, mẹ nên cho bé ăn các bữa phụ trong ngày như váng sữa, sữa bột, sữa chua.

Việc trẻ lười ăn cũng là một yếu tố chính dẫn đến chậm lớn, lúc này bố mẹ nên chú ý đến khâu chế biến cũng như chọn thực phẩm sao cho phù hợp với sở thích của con. Không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì đa phần trẻ sẽ ăn theo nhu cầu, việc ép trẻ ăn chỉ khiến trẻ sợ, lười ăn thêm và không đem lại một kết quả như mong muốn.

Trẻ mắc bệnh hệ tiêu hóa

Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ còn khá yếu nên rất dễ mắc bệnh tiêu chảy hay viêm đường hô hấp, đặc biệt những căn bệnh này thường gặp ở những trẻ không được bú sữa mẹ. Trong trường hợp trẻ bị mắc bệnh tiêu hóa các mẹ nên hạn chế cho trẻ uống thuốc kháng sinh, vì việc sử dụng thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà qua đó còn tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, nên vô tình sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị kém đi rất nhiều. Với trường hợp này các mẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa.

Trẻ có hệ tiêu hóa kém khó hấp thu các chất dinh dưỡng

Sinh non hoặc mẹ thiếu sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và không gì có thể thay thế được sữa mẹ đặc biệt trong giai đoạn trẻ từ 0- 12 tháng tuổi. Hiện nay nhiều bà mẹ thường bị mất sữa, hay có chế nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài, với trường hợp này các mẹ cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ và chú ý bổ sung thêm cho trẻ nguồn dinh dưỡng hợp lý. Chú ý không nên cho trẻ ăn dặm từ 4 tháng tuổi và cai sữa khi chưa đủ 12 tháng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Với một vài dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây các mẹ có thể dựa vào để kiểm tra xem con mình có bị suy dinh dưỡng hay không?

• Trẻ biếng ăn, chậm nói, tay chân nhão.
  • Đi ngoài phân lỏng, hay rối loạn tiêu hóa.
  • Thường xuyên quấy khóc, chậm biết đi.
  • Da xanh, bụng hóp.

Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu trên cha mẹ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn, nếu cần thiết có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế  để được các thầy thuốc tư vấn thăm khám và có những biện pháp ngăn chặn phù hợp. Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này, đặc biệt hơn đây chính là nguyên nhân kéo theo nhiều bệnh khác, vì khi bị suy dinh dưỡng hệ miễn dịch ở trẻ là rất kém.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn