Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng huyết áp cao

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, thậm chí chúng cũng , “âm thầm” cướp đi tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng huyết áp cao

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng huyết áp cao

Tổng quan về chứng huyết áp cao

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người mắc phải bệnh huyết áp cao, hơn 40% người lớn bị tăng huyết áp. Huyết áp cao là một bệnh lý mãn tính là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim… Huyết áp cao khiến áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao, tăng gánh nặng cho tim.

Các Bác sĩ chuyên khoa phân loại Huyết áp cao như sau:

  • Huyết áp cao vô căn: không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp.
  • Huyết áp cao thứ phát: Liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết.
  • Huyết áp cao tâm thu đơn độc: Có nghĩa là chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường.
  • Tăng huyết áp khi mang thai: Đây là cảnh báo nguy hiểm, một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.

hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người mắc phải bệnh huyết áp cao

Hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người mắc phải bệnh huyết áp cao

Nguyên nhân, Triệu chứng huyết áp cao

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đa số những trường hợp tăng huyết áp đều không rõ nguyên nhân và được gọi là tăng huyết áp vô căn. Hầu hết các bệnh nhân huyết áp cao đều không nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn rất nghiêm trọng.

Chỉ có một số rất ít bệnh nhân có biểu hiện thoáng qua như đau đầu, khó thở, hoặc hiếm hơn là chảy máu cam và bệnh nhân chỉ vô tình phát hiện bệnh khi đi kiểm tra sức khỏe. Huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số:

  • Huyết áp tâm thu sẽ ứng với giai đoạn tim co bóp tống máu đi: Có giá trị cao hơn do dòng máu trong động mạch lúc này đang được tim đẩy đi.
  • Huyết áp tâm trương sẽ ứng với giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần đập liên tiếp của tim: Có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này không phải chịu áp lực tống máu từ tim.

Cách điều trị huyết áp cao

Mục tiêu điều trị huyết áp cao là giữ cho huyết áp của bệnh nhân ở mức ổn định, thường là dưới 140/90 mmHg, các mức huyết áp mục tiêu có thể khác nhau theo từng đối tượng bệnh nhân cụ thể. Một số biện pháp điều trị huyết áp cao thường được áp dụng hiện nay như:

  • Thay đổi lối sống

Bệnh nhân hoàn toàn có thể kiểm soát huyết áp bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng ít muối (dưới 6g/ngày), tập thể dục đều đặn, vừa sức để duy trì cân nặng lý tưởng, ngừng mà tốt nhất là không nên uống rượu, hút thuốc,… sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp đúng theo hướng dẫn

  • Người cần đi thăm khám để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Dược sĩ Đại học phân tích, trong suốt quá trình sử dụng thuốc người bệnh cần lưu ý về tình hình sức khỏe trước và sau khi dùng thuốc, không được tự ý ngừng điều trị, cần phải nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Một điều nữa người bệnh cần biết đó là điều trị tăng huyết áp là điều trị cả đời.

  • Điều trị cao huyết áp trong trường hợp khẩn cấp

Trong một số trường hợp khẩn cấp, bệnh huyết áp cao cần phải được điều trị ngay tại phòng cấp cứu hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, để giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới