Nhận biết 10 dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được Y học thế giới phát hiện và ghi nhận vào năm 1906 do một bác sỹ người Đức tên là  Alois  Alzheimer qua một bệnh nhân Auguste D. Bệnh này thường gặp ở những người có độ tuổi từ trung niên đến tuổi già. Bệnh gây nhiều biến chứng về thần kinh khiến tâm thần người bệnh sa sút không thể tự chăm sóc bản thân mình.

Dưới đây là 10 dấu hiệu để nhận biết về bệnh lý Alzheimer cần chú ý.

1. Giảm trí nhớ

Người bắt đầu mắc bệnh Alzheimer thường biểu hiện rõ nhất bằng việc mất trí nhớ ở dạng nhẹ. Người bệnh sẽ lúc nhớ, lúc quên, những công việc hằng ngày không hoàn thành đúng vì cứ ngỡ mình đã hoàn thành rồi. Đôi lúc người bệnh còn quên cả địa chỉ nhà hoặc những người thân thuộc nhất trong gia đình cũng không thể nhớ được để nhận ra.

Mất trí nhớ là dấu hiệu của bệnh ALZHEIMER
        Mất trí nhớ là dấu hiệu của bệnh ALZHEIMER

2. Không đặt ra dự định và không hoàn thành

Trong giai đoạn đầu của người mắc bệnh Alzheimer, họ không thể hoàn thành tốt công việc thường ngày của họ vẫn làm. Ví dụ như người đầu bếp thường quên gia vị nọ, gia vị kia… Một số khả năng đưa ra dự định, kế hoạch của não bộ cũng bị giảm sút…

Nhiều người phải ghi ra một cuốn sổ để nhắc nhở mình xem những việc gì đã làm được và những gì cần phải làm tiếp theo.

3. Không hoàn thành công việc nhà hoặc vệ sinh cá nhân

Nếu họ là một người nội trợ, họ sẽ không còn khả năng hoàn thành công việc nhà một cách hoàn hảo như trước kia nữa. Nhiều công đoạn trong công việc hằng ngày của họ không được hoàn thành tốt dẫn tới công việc không hoàn thành.

Không hoàn thành được công việc cá nhân
                             Không hoàn thành được công việc cá nhân

Đặc biệt hơn, việc vệ sinh cá nhân bản thân người bệnh cũng không thể làm được mà phải nhờ người khác giúp đỡ. Họ không kiểm soát được việc đi vệ sinh theo đúng một con người hoàn chỉnh. Nhiều người nói rằng, họ không buồn vệ sinh nhưng chúng vẫn ra ngoài mà không theo sự chỉ đạo cơ thể họ.

4. Nhầm lẫn thời điểm trong ngày

Đây là điều dễ nhận biết nhất khi người mắc chứng bệnh Alzheimer, họ không thể nhận định được hôm nay là ngày nào trong tuần, trong tháng. Họ cũng không nhận biết được thời gian mùa của đất trời, nhiều người chỉ mặc định mùa, tháng, ngày, giờ theo kỷ niệm sâu sắc nhất.

5. Thị giác kém

Dấu hiệu của bệnh Alzheimer thường là không nhìn rõ. Nguyên nhân của việc này là não bị tổn thương, vùng dây thần kinh thái dương chèn lên dây thần kinh quanh mắt gây tình trạng mắt bị đục thủy tinh tể.

Thị giác của người bệnh dần kém đi
                                     Thị giác của người bệnh dần kém đi

Người bệnh Alzheimer không nhìn rõ chữ hằng ngày họ vẫn đọc, không thể xác định màu sắc hoặc không thể nhận biết được hình ảnh người trong gương, hoặc ngỡ rằng đó là một con người khác không phải mình.

6. Khó khăn trong việc giao tiếp

Người mắc bệnh Alzheimer thường gặp khó khăn trong giao tiếp. Họ vẫn nói được như người bình thường vì khả năng nói không gặp vấn đề gì nhưng một điều phiền toái là trong cuộc nói chuyện họ hay nói luyên thuyên, không đúng trọng tâm. Nhiều câu từ không phù hợp với cuộc nói chuyện.

7. Để đồ vật lung tung

Đây cũng có thể xem là sự quên của bệnh Alzheimer, họ thường để đồ vật lung tung không ngăn nắp, đúng chỗ như mọi ngày.

8. Khả năng nhìn nhận, phán xét giảm

Dấu hiệu của người mắc bệnh Alzheimer thường không thể nhìn nhận, phát xét, đánh giá được sự việc. Họ thường không thể chắc chắn rằng mình đã trả tiền cho người bán hàng hay chưa, không chắc chắn được việc ăn bữa tối chữa hay đặc biệt hơn là không thể nhận biết được mình đang mặc quần áo bẩn.

Có xu hướng dừng tất cả các công việc ngoài xã hội
               Có xu hướng dừng tất cả các công việc ngoài xã hội

9. Dừng công việc và sinh hoạt ngoài xã hội

Không phải đây là lý do tự nhiên của người mắc bệnh Alzheimer, họ không thể hoàn thành tốt mọi việc nên có cảm giác mệt mỏi, chán trường nên thường không muốn làm việc, tiếp xúc với các mối quan hệ bên ngoài xã hội.

Họ không còn cảm thấy hứng thú trong việc  trò chuyện hoặc sinh hoạt, hoạt động trong các mối quan hệ bên ngoài xã hội, đồng đội, bạn bè, láng giềng…

10. Thay đổi cảm xúc, thái độ liên tục

Người mắc bệnh Alzheimer thường thay đổi cảm xúc, thái độ liên tục. Họ buồn vui, giận hờn, thay đổi tính nết nhiều lần trong một ngày. Không làm chủ được cảm xúc của mình, họ bộc phát một cách rõ rệt ra bên ngoài nên làm nhiều người xung quanh như bạn bè, gia đình bất hòa, không được thoải mái.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới