Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị nhiễm viêm amidan

Bệnh viêm amidan có thể phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh và chữa khỏi nếu bạn sớm phát hiện ra những dấu hiệu bệnh viêm amidan. Triệu chứng của bệnh viêm amidan có thể hay bị nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp khác nên thường dễ bị chuẩn đoán sai dẫn đến điều trị không đúng.

Triệu chứng của bệnh viêm amidan

Các bác sĩ cho biết viêm amidan là tình trạng tuyến amidan bị tổn thương do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh viêm amidan biểu hiện ở 2 trạng thái: viêm amidan cấp tính và mãn tính.

Dấu hiệu bệnh viêm amidan cấp tính

Sốt cao đột ngột chính là dấu hiệu khởi phát của bệnh viêm amidan
  • Sốt cao đột ngột: đây chính là dấu hiệu khởi phát của bệnh viêm amidan kèm theo trạng thái cơ thể mệt mỏi, uể oải, nhức đầu, chán ăn,…Người bệnh cũng có thể bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm.
  • Amidan sưng tẩy, đỏ:  nếu bị viêm amidan do virus gây ra thì vị trí amidan bị sưng to và đỏ, lớp niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết dấu hiệu bị nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nếu do vi khuẩn gây ra thì trên bề mặt của amidan sẽ xuất hiện thêm những dấu chấm mủ hoặc mảng mủ.
  • Đau rát họng, nuốt vướng: khi amidan bị viêm khiến người bệnh luôn cảm thấy vướng víu, cản trở việc ăn uống. Bên cạnh đó, khi nuốt và ho bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát cổ họng.
  • Khó thở, ngáy to: khi amidan bị viêm cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng hô hấp. Tình trạng ngáy to nhất là vào ban đêm.

Dấu hiệu bệnh viêm amidan mãn tính

Nếu bị viêm amidan ở trường hợp nhẹ thì bệnh có thể tự khỏi, tuy nhiên không ít trường hợp vì thế mà không điều trị làm bệnh bị tái phát đi tái phát lại nhiều lần, lúc này gọi là viêm amidan mãn tính. Viêm amidan mãn tính thường có ít dấu hiệu hơn, ngoài những dấu hiệu viêm amidan cấp tính trên thì viêm amidan mãn tính có những dấu hiệu sau:

Amidan sưng to khi lớp niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm
  • Hay sốt vặt: bệnh nhân thường habị sốt vặt, ngây ngấy sốt vào lúc chiều. Ngoài ra, cơ thể bị gầy gò, xanh xao, nhất là đối với trẻ em.
  • Hơi thở hôi: dù vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ nhưng hơi thở vẫn thường xuyên có mùi hôi khó chịu.
  • Ho: là những cơn ho khan từng cơn, nhiều nhất vào buổi sáng kèm theo hiện tượng đau rát họng, nuốt khó.
  • Amidan sưng to:khi lớp niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm
  • Amidan xơ chìm: khi 2 amidan nhỏ, bề mặt không nhẵn mà còn gồ ghề, lỗ chỗ, chằng chịt những xơ trắng.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm amidan

Để khắc phục nhanh những dấu hiệu của bệnh viêm amidan khó chịu trên bạn có thể áp dụng mẹo chữa bệnh viêm amidan, phòng tránh bệnh viêm amidan đơn giản sau.

Giữ ấm cho cơ thể vào những ngày lạnh và cho trẻ nhỏ vào ban đêm.
  • Giữ ấm cho cơ thể vào những ngày lạnh và cho trẻ nhỏ vào ban đêm.
  • Có chế độ dinh dưỡng cân đối, cần tăng cường tập thể dục thể thao nhằm tăng sức đề kháng cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Vệ sinh cá nhân, răng miệng sạch sẽ.
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt hạn chế nơi có nhiều khói bụi, khói thuốc lá,…để bảo vệ đường hô hấp.
  • Không nên sử dụng các loại thức ăn, đồ uống quá lạnh.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn