Những điểm quan trọng cần lưu ý khi tiến hành ăn chay

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ăn chay mang đến nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe nếu bạn thực hiện chế độ ăn chay đúng cách, lựa chọn đúng thực phẩm ăn chay phù hợp với sức khỏe.

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi tiến hành ăn chay

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi tiến hành ăn chay

Theo những tin tức y học mới nhất, lệ tử vong của người ăn chay thấp hơn 9% so với người ăn mặn một chế độ ăn chay hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Điều này cho thấy những lợi ích vô cùng tốt đối với sức khỏe nhưng khá nhiều người đang ăn chay sai cách và kết thúc bằng các triệu chứng suy dinh dưỡng, mệt mỏi, bệnh tiêu hóa…, khiến kết quả học tập, làm việc xấu hơn.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bạn cần áp dụng một chế độ ăn chay phù hợp, bạn đọc cũng nên lưu ý khi ăn chay để đạt được kết quả tốt nhất.

Những điểm quan trọng cần lưu ý khi tiến hành ăn chay

  • Ăn những thực phẩm tươi ngon, đa dạng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người dân nên ăn nửa đĩa rau tươi với các loại đa dạng mỗi bữa để bù đắp cho lượng dinh dưỡng, chất béo và sắt trong thịt, cá.

Bông cải xanh, cải bó xôi và cải xoăn có thể giúp giảm tình trạng thiếu sắt. Người ăn chay có thể tránh tình trạng thiếu B12 bằng cách uống sữa tươi như nước ép trái cây, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại ngũ cốc ăn sáng.

  • Cẩn thận với thực phẩm chế biến

Người mới bắt đầu ăn chay thường ăn nhiều thực phẩm chế biến như thịt chay, khoai tây chiên, pizza đông lạnh, bột yến mạch ăn liền, mì ramen ăn liền, bánh ngọt… Một nghiên cứu gần đây của Bộ y tế Anh cho thấy những thực phẩm này có khả năng gây ung thư.

Vì vậy, trước khi quyết định mua một loại đồ ăn chay đóng hộp nào đó, hãy đọc kỹ thành phần. Nếu bạn thấy nhiều chất bảo quản, chất màu và những từ không quen thuộc, hãy cảnh giác.

Ăn những thực phẩm tươi ngon, đa dạng

Ăn những thực phẩm tươi ngon, đa dạng

  • Uống nhiều nước hơn

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, mất nước là một trong những tác dụng phụ rất thường gặp khi ăn chay, việc ăn quá nhiều thực phẩm rán, chiên sẽ khiến cơ thể mất nước.

Hầu hết các loại thực phẩm chế biến hoặc đóng hộp đều có muối, theo Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Quá nhiều natri trong chế độ ăn khiến thận không thể lọc bỏ một cách chính xác các chất cặn và bạn sẽ vừa thiếu nước vừa tích tụ chất độc trong người.

Cơ thể người có hơn 60% là nước, quan trọng với mọi tế bào, cơ quan và chức năng cơ thể nhất định. Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày dù bạn ăn chay hay không.

  • Chuẩn bị chu đáo

Ăn chay chắc chắn không dành cho những ai lười biếng, ưa thích sự nhanh chóng hay có lối sống không lành mạnh. Bạn phải nỗ lực rất nhiều để duy trì cuộc hành trình. Hãy chuẩn bị bữa ăn và lựa chọn các thực phẩm hỗ trợ một cách sáng suốt.

Một cuốn sách dạy nấu ăn, các dịch vụ chuẩn bị bữa ăn sẵn hay các hội nhóm ăn chay trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, có thể cung cấp nhiều lời khuyên và sự khuyến khích cho hành trình ăn chay của bạn.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới