5 điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùa hè việc sử dụng điều hòa cho trẻ là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên sử dụng như thế nào để đảm bảo được sức khỏe cho trẻ, hạn chế tình trạng trẻ bị viêm mũi họng, viêm phổi,…

5 điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ

5 điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cơ thể trẻ em đang tăng trưởng nên các chuyển hóa trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, thân nhiệt hơi cao và trẻ thường thấy nóng bức hơn người lớn đồng thời hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn thiện nên các phản ứng điều nhiệt như tăng tiết mồ hôi, sốt cao co giật có thể diễn ra thất thường.

5 điểm cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ

  • Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, một trong những nguyên tắc khi sử dụng điều hòa cho trẻ chính là không nên để nhiệt độ quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng bé thường là 26-32 độ C, người lớn có thể sẽ cảm thấy khá nóng với nhiệt độ này nhưng với trẻ như vậy là hợp lý. Chính vì thế cha mẹ nên để nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh có thể là 30-32 độ C, trẻ nhũ nhi sẽ đủ ấm ở nhiệt độ 28-29 độ C, trẻ lớn và người lớn hơn thì nhiệt độ có thể giảm xuống còn 26-27 độ C.

Sau khi điều chỉnh điều hòa để đạt nhiệt độ mong muốn, mẹ phải kiểm tra thực tế xem nhiệt độ phòng đã phù hợp với bé chưa, bé cảm đã thấy thoải mái chưa, trẻ không ra mồ hôi hoặc không lạnh da thịt là mức nhiệt độ lý tưởng cho trẻ.

  • Tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Nguy cơ độ tử ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện ở trẻ 2-4 tháng tuổi, khi cơ thế còn yếu và hệ miễn dịch chưa ổn định và hiện tượng thân nhiệt quá cao cũng là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Để hạn chế tình trạng này mẹ nên chú ý giữ phòng bé ở nhiệt độ mát vừa phải, sử dụng điều hòa để ổn định nhiệt độ và nên đặt bé nằm ngửa hay nằm nghiêng khi ngủ.

  • Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để hạn chế tình trạng viêm họng, viêm phổi ở trẻ mẹ không nên để luồng hơi lạnh tỏa ra từ máy điều hòa phả trực tiếp lên người trẻ, nên đặt giường trẻ lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé.

Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý là điều vô cùng cần thiết

Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý là điều vô cùng cần thiết

  • Quy tắc 3 phút

Theo những tin tức Y tế mới nhất, nguyên tắc 3 phút là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng giúp trẻ hạn chế tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa. Để hạn chế tình trạng này mẹ nên mở cửa trước đó 3 phút (hoặc tắt máy lạnh), cho bé vui chơi ở gần đó và quen dần với luồng không khí nóng bên ngoài mới hẳn để bé ra khỏi phòng. Tương tự, khi bé mới ở ngoài về, mẹ cũng nên lau sạch mồ hôi và để bé nghỉ ngơi khoảng 3 phút ở nhiệt độ phòng trước khi bật điều hòa.

  • Dùng điều hòa diệt khuẩn

Nếu sử dụng máy lạnh cả ngày, mẹ cũng nên thỉnh thoảng tắt máy và mở cửa phòng 1-2 giờ vào buổi sáng, mẹ cũng nên mẹ nên mở tung cửa sổ, cửa lớn để nắng gió vào phòng giúp khử khuẩn (trừ khi môi trường bên ngoài bị ô nhiễm khói bụi quá mức) và tương tự nếu sử dụng máy lạnh vào giấc ngủ trưa. Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ 4-6 tháng một lần, nhất là sau đợt trẻ bị bệnh viêm hô hấp có ho, hắt hơi nhảy mũi… để tránh tái nhiễm bụi và tác nhân gây bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới