Những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh suy tim là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong những năm gần đây khi đời sống người dân đươc nâng cao tuy nhiên tỷ lệ người tử vong do suy tim cũng tăng, vậy nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh này là gì?

Những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh suy tim

Những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh suy tim 

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Suy tim là giai đoạn cuối của các bệnh tim và các bệnh khác ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Trong điều kiện sinh lý bình thường thì tim có khả năng cung cấp máu cho mọi hoạt động của cơ thể trong lúc làm việc cũng như khi nghỉ ngơi.vậy khi tim suy là trạng thái bệnh lý trong đó cung lượng tim không đáp ứng đủ nhu cầu về mặt oxy và các chất dinh dưỡng cho cơ thể trong mọi hoạt động bình thường.

Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến suy tim:

Quả tim của mỗi người có cấu tạo gồm 4 khoang gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất,nhưng nửa tim phải và trái chứa máu khác nhau.nửa tim trái chứa máu đỏ tươi còn nửa tim phải chứa máu đỏ thẫm cho nên chức năng của hai nửa quả tim có khác nhau dẫn đến có thể tim phải hay trái suy và cuối cùng thì tim suy cả hai nửa gọi là suy tim toàn bộ. Vì cấu tạo và chức năng của hai nửa tim có khác nhau cho nên nguyên nhân dẫn đến suy tim cũng khác nhau có thể được tóm lược những nguyên nhân chính sau:

Những nguyên nhân dẫn đến suy tim trái gồm:

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các nguyên nhân gây ứ máu ở tâm thất trái  làm cho tâm thất trái phải làm việc nhiều hơn dẫn đến tâm thất trái suy và dãn ra hay to hơn bình thường.

– Bệnh tăng huyết áp: dây là nguyên nhân hay gặp. Đặc biệt những năm gần đây số lượng người cao huyết áp ngày càng tăng.

– Các bệnh van tim: hẹp hở van hai lá, hẹp van động mạch chủ.

– Thiếu máu trường diễn do những bệnh khác :ví dụ thiếu máu do bệnh giun móc.

– Các bệnh gây thiếu máu cơ tim như co thắt mạch vành

  Những nguyên nhân gây suy tim phải gồm:

Các bệnh phổi mãn tính như: Hen phế quản, Viêm phế quản mãn, giãn phế quản.

Những nguyên nhân gây ra bệnh suy tim

Những nguyên nhân gây ra bệnh suy tim

  Những dấu hiệu của Bệnh suy tim.

Theo bác sĩ tư vấn, những dấu hiệu của bệnh suy tim bao gồm:

– Khó thở: Nhanh, nông, thường xuyên hoặc khi gắng sức; trường hợp suy tim cấp có thể khó thở dữ dội, co kéo và suy hô hấp nặng. Một số trường hợp có khó thở khi nói chuyện hoặc hoạt động nhẹ.

– Ho: Một triệu chứng khó thấy hơn và không được chú ý của suy tim là ho không có đờm kéo dài, ho thường nặng lên khi nằm.

– Tiểu đêm: Là do bài tiết dịch còn ứ lại trong ngày và tưới máu thận tăng lên trong tư thế nằm là một triệu chứng thường không đặc hiệu của suy tim.

– Mệt mỏi: Những bệnh nhân suy tim cũng thường than phiền mệt mỏi và không thể gắng sức được. Các triệu chứng này liên quan đến rối loạn chức năng tim gây ra một phần do những thay đổi ở dòng máu ngoại vi và dòng máu tới hệ xương mà những thay đổi này là một phần của hội chứng suy tim. Những bệnh nhân suy tim nặng lâu ngày có thể xuất hiện toàn trạng suy mòn và tím tái. Ngoài ra bệnh nhân thường có dấu hiệu cường thần kinh giao cảm như lạnh đầu chi, vã mồ hôi…

– Đau hạ sườn phải: Những bệnh nhân suy tim phải có thể bị đau ở hạ sườn phải do ứ máu ở gan quá mức.

Dấu hiệu tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn do phù ruột và tưới máu đường tiêu hóa giảm…

Khám thực thể: Đây là dấu hiệu thày thuốc khám phát hiện thấy.

– Phổi: Do sung huyết ở phổi nên nghe có tiếng ran ẩm ở đáy phổi. Nếu có phù phổi ran ẩm rất nhiều ở cả hai phổi.

– Gan: Gan to, ấn hơi đau tức, ứ máu` ngoại biên, phản hồi gan tĩnh mạch cổ dương tính.

– Nghe tim: Tim đập nhanh kể cả khi nghỉ ngơi, tiếng tim mờ, có tiếng ngựa phi, diện tim to, mạch nhanh, yếu.

– Phù: Có thể chỉ phù nhẹ ở mi mắt, đến phù to ở chi dưới. Một số trường hợp suy tim lâu không hồi phục có thể có cổ trướng.

– Trụy mạch trong trường hợp nặng: Người bệnh ở tình trạng vật vã, lo sợ hoặc lờ đờ, da xanh tái, đầu chi lạnh, nổi vân tím, mạch nhỏ hoặc khó bắt, huyết áp hạ dưới 50 mmHg, tiểu ít.

Bệnh suy tim có những dấu hiệu như thế nào?

Bệnh suy tim có những dấu hiệu như thế nào?

Các dấu hiệu khác :

Xét nghiệm máu thấy công thức hồng cầu giảm hoặc đa hồng cầu, urê huyết thanh tăng mất cân đối so với creatinin; điện giải đồ có hạ natri máu…

Điện tâm đồ cho thấy có rối loạn nhịp, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất… X quang lồng ngực thấy tim to hoặc có bóng tim, tràn dịch màng phổi. Các thăm dò không chảy máu như:

+ Nghiệm pháp gắng sức, siêu âm tim cho biết kích thước và chức năng của cả hai thất và của tâm nhĩ, cho phép phát hiện tràn dịch màng tim. Chụp buồng tim bằng phóng xạ hạt nhân.

 + Thông dò tim (thông tim trái và thông tim phải).

Có thể nói bệnh tim  là một bệnh đang hàng ngày hàng giờ  âm thầm giết chết nhiều người cho nên chúng ta phải biết phòng và tránh nó khi ta đã biết các nguyên nhân và những dấu hiệu cảnh báo.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới