Những rủi ro có thể đến khi mẹ mang bầu đa thai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đa thai là khi trong bụng có hơn một em bé, mang đa thai không chỉ khiến cơ thể mẹ bầu nặng nề hơn còn khiến cả mẹ và thai nhi có nhiều nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng hơn.

Những rủi ro có thể đến khi mẹ mang bầu đa thai

Những rủi ro có thể đến khi mẹ mang bầu đa thai

Những rủi ro có thể đến khi mẹ mang bầu đa thai

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, một số biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện khi mang đa thai bao gồm:

  • Sinh non: Có khoảng 50% bà mẹ mang 2 thai và 90% bà mẹ mang 3 thai sẽ sinh non, sinh non được các Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ chính là trường hợp bé ra đời trước 37 tuần, số tuần bé ở trong bụng mẹ càng ít nếu số thai càng nhiều. . Trẻ sinh non dễ bệnh tật, khiếm khuyết về thể chất và tâm thần càng nhiều nếu sinh ra càng sớm, và nếu quá non, có thể không sống được.
  • Đái tháo đường thai kỳ: Nguy cơ mắc bệnh này tăng cao hơn so với bà mẹ mang đơn thai.
  • Bà mẹ mang đa thai cũng có nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật cao hơn so với mẹ mang một thai.
  • Thai chậm tăng trưởng: 25% trường hợp song thai và 60% trường hợp 3 thai, bé sinh ra nhỏ hơn so với bé đơn thai cùng tuổi thai.
  • Một trong hai bé rất nhỏ: Có thể do vấn đề của bánh nhau, của bệnh lý hay của truyền máu song thai.

Mang bầu đa thai khiến bạn tăng nguy cơ sinh non

Mang bầu đa thai khiến bạn tăng nguy cơ sinh non

Cần làm gì để hạn chế rủi ro khi mang bầu đa thai?

  • Dự phòng sinh non

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, việc dự phòng sinh non cho những mẹ bầu mang đa thai là điều vô cùng cần thiết, điều này sẽ được các Bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Hiện nay, những phương pháp dự phòng sinh non trong đa thai còn nhiều điều chưa rõ ràng, nên bạn cần phải khám thai đúng hẹn, cùng bác sĩ theo dõi cho mình tìm ra phương pháp phù hợp. Một vài phương pháp dự phòng sinh non được áp dụng trong các Bệnh viện chuyên Sản khoa như khâu cổ tử cung, đặt vòng nâng cổ tử cung, sử dụng progesteron lâu dài, thuốc giảm co tử cung…

  • Về dinh dưỡng

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, đối với bà bầu mang đa thai cần đảm bảo tối thiểu 600kcalo mỗi ngày, điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn gấp đôi lượng thức ăn cho 1 người quan trọng nhất vẫn là một chế độ dinh dưỡng đủ chất, an toàn và bạn đừng quá nuông chiều khẩu vị của mình vì có thể khiến bạn ăn quá nhiều, tăng cân không kiểm soát, gây nguy cơ tiền sản giật, tăng huyết áp.

  • Có cần nhập viện?

Nếu không kèm theo bệnh lý hay chỉ định đặc biệt nào khác, việc nằm bất động tại chỗ hay nhập viện không có khả năng làm giảm nguy cơ sinh non, việc mẹ bầu thường xuyên nằm một chỗ hạn chế vận động có thể dẫn đến tăng nguy cơ thuyên tắc mạch, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thai nhi.

  • Lựa chọn sinh thường hay sinh mổ?

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, việc chọn lựa phương pháp sinh tùy thuộc vào: vị trí, ngôi thai; cân nặng mỗi thai; sức khỏe của mẹ – sức khỏe của thai nhi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, mẹ bầu đã hiểu hơn về những nguy cơ tiềm ẩn mà mang bầu đa thai dẫn đến.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới