Để có một cơ thể mạnh khỏe, mau chóng hồi phục sau khi sinh con mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho mẹ và em bé.
- Những điều mẹ cần lưu ý trong quá trình chăm sóc trẻ mới sinh
- Các vấn đề thường gặp sau sinh mẹ cần lưu ý
- Bác sĩ chia sẻ biện pháp ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai
Sau sinh con mẹ nên kiêng những thực phẩm nào?
Sau sinh con mẹ nên kiêng những thực phẩm nào?
- Tỏi
Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tỏi là một loại gia vị khá phổ biến trong bữa ăn, tuy nhiên sau khi sinh con mẹ cho con bú ăn tỏi, sẽ dễ dàng để lại mùi tỏi rất lâu trong sữa mẹ, có thể kéo dài đến trong 2 giờ sau khi ăn xong, đặc biệt mùi hăng nồng của tỏi khiến bé cảm thấy khó chịu hơn khi bú sữa hoặc nhiều trẻ còn lười hoặc bỏ bú.
- Các món ăn có tính hàn, thực phẩm gây sắc tố đen
Các thực phẩm như: cua đồng, rau đay, cá ốc,.. bởi những thực phẩm này sẽ khiến ức chế sự ngưng tụ của máu, do vậy sẽ khiến cho mẹ sau khi sinh thường hoặc sinh mổ sẽ hạn chế trong việc đông máu sau khi mổ, hay vết thương sẽ lâu lành hơn. Bên cạnh đó các thực phẩm như rau muốn, thịt bò,… mẹ cũng hạn chế ăn vì có thể các thực phẩm này có thể gây sẹo lồi.
- Dầu mỡ
Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, sau khi mới sinh mẹ cũng nên hạn chế ăn các món ăn có nhiều dầu mỡ vì những món này có thể khiến cho dạ dày của mẹ khó tiêu thức ăn gây cảm giác khó chịu, bên cạnh đó, lượng dầu nhiều dẫn đến dễ dàng tích trữ mỡ trong cơ thể, ảnh hưởng đến vóc dáng của mẹ và ảnh hưởng cả đến chất lượng sữa cho trẻ. Do vậy mẹ nên ưu tiên các món luộc hơn.
- Đồ ăn cay nóng
Nhiều bà mẹ có thói quen ăn nhiều đồ cay nóng như tiêu, ớt, tỏi,…. Tuy nhiên, việc ăn cay quá sẽ không tốt cho sức khỏe ngay cả khi bạn chưa có con. Ăn thực phẩm quá cay sẽ khiến cho hệ tiêu hóa dễ dàng bị kích ứng, ngoài ra đối với bà mẹ đang cho con bú sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé, bé có thể bị táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của trẻ, mẹ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng.
Các món ăn có tính hàn, thực phẩm gây sắc tố đen không nên dùng cho phụ nữ sau sinh
- Bông cải xanh
Theo khuyến cáo của chuyên gia tư vấn, bà mẹ đang cho con bú nên hạn chế ăn bông cải xanh, vì các thành phần có trong bông cải dễ khiến cho trẻ bị kích thích, cáu kỉnh và đầy hơi, đi ngoài. Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng này mẹ nên lưu ý để theo dõi, hạn chế ăn, đặc biệt không ăn sống vì có thể làm cho trẻ dễ bị đầy hơi hơn.
- Rượu
Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, rượu là một trong các thức uống dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ chắc chắn sẽ không nằm trong nhóm các thực phẩm cho bà mẹ. Khi mẹ sử dụng các loại rượu mạnh như: Vodka,..Lượng cồn trong rượu khiến cho bé thiếu tỉnh táo, buồn ngủ, mệt mỏi, suy nhược, tăng cường bất thường. Chính vì vậy, mẹ nên hạn chế dùng rượu, nhất là các loại rượu mạnh.
- Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là một thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, bởi trong khoai tây có chứa nhiều lượng calo nhưng chứa ít chất dinh dưỡng, việc trẻ bú sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng và có thể gây kích ứng đối với dạ dày của trẻ.
- Cà phê
Theo những tin tức Y tế mới nhất, cà phê giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn nhưng lại có thể gây ảnh hưởng không tốt lên giấc ngủ của bé. Caffeine trong cà phê có thể khiến trẻ dễ bị kích ứng, cáu kỉnh, mất ngủ. Do vậy, để tránh tình trạng này mẹ nên hạn chế lượng cà phê nhất là trong giai đoạn đang cho con bú.
- Quả Bơ
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chúng chứa nhiều vitamin C và các chất béo lành mạnh, nhưng trước khi ăn mẹ nên thăm dò phản ứng của bé trước. Vì vậy, bơ sẽ khiến cho dạ dày của con khó chịu, không tiêu hoá được.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn