Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc đông dược từ cổ xưa, có rất nhiều giá trị trong y học, tuy nhiên sử dụng đông trùng hạ thảo sai cách gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả

Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào cho hiệu quả

Công dụng của Đông trùng hạ thảo trong Đông Y

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ, đông trùng hạ thảo xuất phát từ một loại nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên một loại sâu có tên là Thitarodes. Vào mùa đông, Đông trùng hạ thảo ký sinh vào các ấu trùng non và ăn hết các chất dinh dưỡng của ấu trùng non, nấm tiếp tục phát triển và ăn hết các chất dinh dưỡng trong con sâu. Đợi đến thời điểm thích hợp, thường là mùa hè ấm áp, loài nấm này phát triển, mọc lên khỏi mặt đất với hình dạng cây thảo.

Trong Y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, vào kinh phế thận, cũng gồm 2 phần, một bổ âm một bổ dương. Đông trùng hạ thảo phát triển trong mùa đông nên được thừa hưởng tính âm. Công dụng bổ âm chủ yếu là bổ phế âm gồm nóng trong người, ho kéo dài, kể cả những trường hợp ho ra máu, hư lao, mệt mỏi,…Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn có công dụng tăng cường sinh lực, hỗ trợ trong điều trị những trường hợp như suy giảm về mặt sinh dục, rối loạn cương dương, chậm có con…

Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp ho kéo dài, tuy nhiên đông trùng hạ thảo dễ bị nhầm lẫn là “bổ hư lao”. Bệnh nhân mắc chứng hư lao ở đây đồng nghĩa với suy nhược cơ thể (ăn uống kém, sụt cân, người mệt mỏi…), không phải hư lao là chữa bệnh lao phổi. Khi có lao phổi, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được điều trị theo đúng phác đồ.

đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, vào kinh phế thận

Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, vào kinh phế thận

Cách dùng đông trùng hạ thảo

  • Liều dùng

Theo Đông Y, đông trùng hạ thảo liều sử dụng cơ bản khoảng 3 – 9gam/ngày dùng để nâng sức đề kháng, chống suy nhược mạn tính, theo chỉ định của bác sĩ, liều dùng là từ 3 – 4gam/ngày. Đối với trường hợp bệnh nhân bị suy gan, liều sử dụng thấp hơn, 2 – 3gam/ngày.

Đông trùng hạ thảo muốn nâng cao chức năng tình dục, kể cả giảm ham muốn tình dục ở cả nam lẫn nữ hoặc những trường hợp có bệnh lý suy giảm chức năng thận hay giảm thời gian quan hệ, đau khi quan hệ…, nhanh xuất tinh, liệt dương, liều dùng từ 3 – 6gam.

  • Cách dùng

Theo kinh nghiệm, đông trùng hạ thảo có hai cách dùng được áp dụng cụ thể như sau:

  • Hầm hoặc tần: Sử dụng một con gà ác hoặc gà nhỏm mổ bụng. Cho 3 – 6gam đông trùng hạ thảo vào. Có thể cho thêm hạt sen. Hầm (hoặc chưng cách thủy, tần) từ 3 – 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, chúng ta có thể sử dụng toàn phần. Sử dụng dài ngày góp phần nâng cao sức khỏe, trong trường hợp khó sử dụng, có thể sử dụng nước hầm.
  • Trường hợp ho kéo dài, nóng trong người, mệt mỏi, sốt về chiều, người ta có thể sử dụng thành một bài thuốc gồm: Đông trùng hạ thảo (3 – 4,5gam), khoản đông hoa (4gam), tang bạch bì (4gam), cam thảo bắc (2gam) kèm theo bạc hà… sắc uống.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về các công dụng về đông trùng hạ thảo.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới