Sữa hạt có thực sự “thần thánh” như mẹ nghĩ?

Trong thời gian gần đây rất nhiều các trang mạng xã hội, các diễn đàn rộ lên trào lưu sử dụng sữa hạt cho con, trào lưu này được rất nhiều các mẹ hưởng ứng và cho rằng đây là loại sữa “thần thánh” giúp con tăng cân và khỏe mạnh mà lại vô cùng an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rất  nhiều trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc do mẹ chạy theo xu hướng này.

Sữa hạt có thực sự “thần thánh” như mẹ nghĩ?

Sữa hạt được rất nhiều các bà mẹ cho là một loại sữa thần thánh giúp con tăng cân

Trào lưu dùng sữa homemade đang trở nên vô cùng “Hot”

Sử dụng sữa bò cho con nhưng luôn canh cánh nỗi lo tồn dư thuốc kháng sinh, các Hormone tăng trưởng nên rất nhiều các bà mẹ tìm đến sữa hạt như vị cứu tinh. Trên rất nhiều các diễn đàn, các mạng xã hội đâu đâu cũng thấy các mẹ chia sẻ trào lưu sử dụng sữa hạt. Thậm chí các mẹ còn khẳng định, cho trẻ  sử dụng sữa hạt trẻ còi cọc mấy cũng tăng cân và loại sữa này có thể sử dụng cho trẻ dưới một tuổi, làm cho loại sữa này ngày càng lên ngôi.

Cùng chung quan điểm đó, có mẹ tự hào chia sẻ, con chị không dùng sữa bò vẫn tăng cân đều và  rất ít khi ốm. Do đó rất nhiều gia đình, khi trẻ mới được vài tháng tuổi đã bắt đầu cho trẻ sử dụng sữa hạt để tẩm bổ. Thậm chí còn thay thế hoàn toàn bữa ăn của con bằng sữa hạt.

Có nên thay thế cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa hạt?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc bạn cho con sử dụng sữa ngô, khoai, yến mạch… không khác gì bạn cho con ăn những thực phẩm đó. Bản chất của những thực phẩm Này là ngũ cốc, chúng chỉ giúp cung cấp cho trẻ tinh bột, không cung cấp cho trẻ protein, lipid…Hơn nữa, nếu bạn chỉ cho trẻ sử dụng mà không sử dụng thêm các loại thực phẩm khác thì không khác gì chế độ ăn chay trường diễn, mà ăn chay không được áp dụng với trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú,…Vì vậy, sữa hạt chỉ là loại sữa bổ sung chứ không được coi là thực phẩm chính của trẻ.

Tại sao lại chữa bệnh gút bằng sữa chua?

Nên bổ sung thực phẩm chứa chất đạm trong bữa ăn của trẻ

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng loại sữa này cho con, bạn nên bổ sung chất đạm bằng cách cho trẻ ăn những thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, thịt lợn, trứng…trong bữa ăn.

Các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo sữa hạt nếu sử dụng không đúng với độ tuổi của trẻ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Các mẹ có thể dùng những hạt xay để bổ sung cho trẻ trên 1 tuổi, không nên sử dụng cho trẻ dưới một tuổi và tuyệt đối không  sử dụng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Tôi tin chắc đang có rất nhiều các mẹ thắc mắc tại sao trẻ sử dụng sữa hạt vẫn khỏe vẫn có cân nặng tốt, lý giải về việc trẻ chỉ uống sữa hạt nhưng vẫn ăn khỏe, cân nặng tốt, các giảng viên ở đây cho rằng, những trẻ uống sữa hạt cân nặng vẫn tăng bình thường có thể là do đứa trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, sữa hạt chỉ là thức ăn bổ sung hỗ trợ thêm.

sữa chua trắng da

Không nên thay thế hoàn toàn chế độ ăn của con bằng sữa hạt

Qua những phân tích trên, các mẹ có thể thấy quan điểm dùng sữa hạt để thay thế hoàn toàn cho sữa động vật và những thức ăn của trẻ là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc sử dụng sữa hạt thay thế cho sữa động vật sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Chưa kể, quá trình sản xuất sữa hạt thủ công không có công thức chuẩn mực còn phát sinh nhiều vấn đề từ việc lựa chọn và pha trộn nguyên liệu, đến an toàn thực phẩm. Ngay cả khi sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng không rõ xuất xứ cũng có thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản cũng không an toàn và có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Mong rằng qua bài viết này, các mẹ đã có cái nhìn đúng đắn hơn về loại sữa được cho là “thần thánh” để có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lí cho con yêu.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn