Phúc bồn tử hay có tên gọi là quả mâm xôi được nhiều người ưa chuộng không chỉ ngon miệng mà còn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thậm chí còn giúp hỗ trợ chức năng sinh sản cho nữ giới.
- Vai trò của Vitamin D đối với sức khỏe con người
- Thực phẩm mà bệnh nhân viêm khớp không nên ăn
- Chế độ ăn kiêng Flexitarian Diet giúp bạn giảm cân, thanh lọc cơ thể
Tác dụng bất ngờ của Quả mâm xôi đối với sức khỏe
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, Phúc bồn tử hay có tên gọi là quả mâm xôi có lượng vitamin K, C dồi dào, các khoáng chất mangan, magie… Phúc bồn tử có nhiều công dụng lớn trong việc nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, phòng chống các bệnh về thần kinh như Parkinson,…Còn theo Y học hiện đại phân tích, Quả mâm xôi có tới 86% nước, 1% mỗi loại protein và chất béo (bảng), 12% carbohydrate, 53 calo và 6,5 gram chất xơ/ 100g quả.
Tác dụng bất ngờ của Quả mâm xôi đối với sức khỏe
Dưới đây là một trong những công dụng của quả mâm xôi mà các Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ:
- Hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ: Theo chia sẻ của Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, đối với phụ nữ mang thai sử dụng trà lá Phúc bồn tử, đặc biệt là hỗ trợ trong việc sinh nở
- Quả mâm xôi với nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất có khả năng giúp cơ thể ổn định đường huyết nên có thể nói là được xếp vào hàng thượng phẩm rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
- Tác dụng chống lão hoá, tiêu diệt tế bào ung thư và kháng khuẩn: Các nhà khoa học đã chứng minh hợp chất Ellagitannin có trong quả phúc bồn tử có khả năng chống lão hóa mạnh hơn cả quả dâu tây tới 50%, đồng thời cũng mạnh gấp 3 lần quả kiwi và 10 lần quả cà chua. Hơn nữa trong loại quả này còn chứa rất nhiều vitamin C và hợp chất anthocyanin không chỉ giúp chống oxy hoá mà còn có khả năng loại trừ các gốc tự do vốn gây ra sự thay đổi trong cấu trúc AND của các tế bào, nhờ đó mà loại quả này có thể ngăn ngừa sự sản sinh và phát triển của tế bào ung thư một cách tuyệt vời.
Phúc bồn tử có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người
Một số lưu ý khi sử dụng quả mâm xôi
Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tuy công dụng của quả phúc bồn tử là không thể phủ nhận nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Tương tác thuốc: Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, đối với những bệnh nhân đang sử dụng kháng sinh (đặc biệt là Linezolid) thì không nên dùng phúc bồn tử hay các sản phẩm có thành phần của nó. Phúc bồn tử có chứa hợp chất tyramine có thể gây ra sự gia tăng đột ngột và nguy hiểm với huyết áp của bạn.
- Ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai và cho con bú: Quả mâm xôi có thể kích thích sự co bóp trong tử cung của phụ nữ mang thai. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Tiêu chảy: Theo Đông Y thành phần có trong quả Phúc bồn tử (đặc biệt là phần lá) có công năng như thuốc nhuận tràng và lợi tiểu, chính vì vậy người đang bị tiêu chảy hay đang sử dụng các loại thuốc khác có tác dụng nhuận tràng hoặc lợi tiểu cần hạn chế sử dụng quả mâm xôi. Nếu ngược lại sẽ dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.
Phản ứng dị ứng: Một số người mẫn cảm có thể phát triển cảm giác ngứa ran hoặc ngứa trong miệng, mặt, môi và lưỡi có thể bị sưng, dẫn đến thở khò khè hoặc nghẹt mũi,…một số bệnh nhân khác còn có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, chóng mặt và chóng mặt do dị ứng với phúc bồn tử. Đây chính là biểu hiện dị ứng của loại quả này. Khi có dấu hiệu dị ứng bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.
Nguồn: ytevietnam.edu.vn