Tác hại khôn lường của hút thuốc lá thụ động đến trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hút thuốc lá không chỉ gây nên ung thư phổi mà nó còn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở người. Song điều đáng nói ở đây là tác hại của thuốc lá không chỉ ở người hút, mà còn cả ở những người hít phải khói thuốc lá. Tình trạng trẻ em hút thuốc lá thụ động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của trẻ.

Trẻ em hít phải khói thuốc lá có thể bị ung thư phổi
Trẻ em hít phải khói thuốc lá có thể bị ung thư phổi

Thế nào gọi là hút thuốc lá thụ động?

Hút thuốc lá thụ động là việc những người xung quanh không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc do những người hút thuốc thả ra. Những người hít phải khói thuốc cũng tính như đang hút thuốc. Do khi hút thuốc, chỉ 15% khói thuốc được người hút hít vào, 85% còn lại thở ra theo hơi thuốc và tác động đến những người xung quanh.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Các Bác sĩ khuyến cáo, nếu trong gia đình có một người hút thuốc lá thì những người trong gia đình có thể sẽ chịu tác động luồng khói thuốc này, nhất là trẻ em.

Nếu hút trong nhà thì thành phần hóa chất độc hại trong khói thuốc không phát tán ra ngoài mà có thể bám vào thảm sàn nhà, nội thất, quần áo và vẫn có thể gây tác hại cho người sống trong môi trường đó.

Không nên hút thuốc lá trong nhà
Không nên hút thuốc lá trong nhà

Người tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây đau đầu, chóng mặt, nhức họng hay ho. Nếu người bệnh tiếp xúc với khói thuốc lá hàng ngày thì tình trạng bệnh sẽ phát triển xấu đi.

Những căn bệnh mà nhiều người có thể mắc phải khi hút thuốc lá thụ động là ung thư phổi, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp  . . . Đôi khi những người hút thuốc lá thụ động chịu ảnh hưởng về sức khỏe nhiều hơn người hút thuốc.

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tim và sự lưu thông của máu gây tác hại trong thời gian dài. Thậm chí có thể gây đột quỵ cho những người bị đau tim và trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có khả năng chịu ảnh hưởng rất lớn từ khói thuốc lá vì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thành, hệ hô hấp của trẻ cũng nhỏ hơn người lớn nên lượng khí mà trẻ hít vào nhiều hơn và nếu nó là khói thuốc lá lẫn trong không khí thì trẻ nhỏ có thể bị ung thư phổi và đột quỵ.

Tác hại của hút thuốc lá thụ động đến trẻ em

Với những bà mẹ đang mang bầu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá có thể tăng khả năng xảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, mẹ và bé trong quá trình sinh nở cũng có thể gặp những biến chứng.

Với trẻ em trong 18 tháng đầu đời nếu tiếp xúc với khói thuốc lá có thể mang nguy cơ cao về đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, gia tăng các bệnh về cảm lạnh, ho và viêm tai giữa.

Nhiều trường hợp trẻ em bị ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động
Nhiều trường hợp trẻ em bị ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động

Chức năng hô hấp của phổi giảm hoạt động, đồng thời khói thuốc có thể làm giảm nhịp thời và nhịp tim của trẻ.

Khi trẻ tiếp xúc với khói thuốc có thể gây đột tử và chết người khi ngủ.

Và một trường hợp đáng để nhắc đến là nếu để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài có thể gây ung thư phổi, một căn bệnh mà chỉ gặp ở những người tầm tuổi trung niên.

Tình trạng trẻ em hút thuốc lá thụ động đã gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, khi bạn hút thuốc hãy nghĩ đến những tác động của khói thuốc lá đến mình và những người xung quanh, nhất là những đứa con trong tương lai của bạn. Vì hút thuốc lá thụ động ở trẻ còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với người lớn.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới