Tây y điều trị ung thư đại tràng hiệu quả – bạn có biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, việc lựa chọn phương thức chữa bệnh chỉ yếu phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn của ung thư. Tuy nhên, nếu điều trị theo Tây y thì ba lựa chọn điều trị chủ yếu của người bệnh là phẫu thuật, hóa trị và xạ.

Ung thu đại tràng gây đau bụng.

Ung thu đại tràng gây đau bụng.

Ung thư đại tràng là bệnh thay đổi thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân…Tìm hiểu các phương pháp mà Tây y điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả.

Phẫu thuật

  • Phẫu thuật ung thư ruột kết giai đoạn đầu:

Nếu ung thư nhỏ, địa hoá trong polip và trong một giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ nó hoàn toàn trong nội soi.

Một số khối u lớn hơn có thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật thực hiện các hoạt động thông qua một vài vết mổ nhỏ ở thành bụng, sau đó chèn dụng cụ gắn liền với máy ảnh hiển thị đại tràng trên một màn hình video. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực nơi có vị trí ung thư.

  • Phẫu thuật ung thư ruột già xâm hại:

Nếu ung thư ruột già đã phát triển thành hoặc thông qua đại tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị một colectomy để loại bỏ các phần của ruột già chứa ung thư, cùng với các mô bình thường ở hai bên của ung thư. Các hạch bạch huyết gần đó thường cũng bị loại bỏ và thử nghiệm cho bệnh ung thư.

  • Phẫu thuật ung thư tiên tiến:

Nếu như ung thư hoặc sức khỏe tổng thể của bệnh nhân rất kém, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một hoạt động để làm giảm tắc nghẽn của ruột già hoặc các điều kiện khác để cải thiện các triệu chứng. Cách phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật biện minh.

Mục đích của phẫu thuật biện minh không nhằm chữa bệnh ung thư, nhưng để làm giảm đi các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giúp bệnh nhân chữa chảy máu và đau đớn.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được dùng để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi phẫu thuật, để kiểm soát sự tăng trưởng khối u hoặc để làm giảm triệu chứng của ung thư ruột kết.

Bác sĩ có thể khuyên nên nếu hóa trị ung thư đã lan tràn ra ngoài bức thành của ruột kết hoặc nếu bệnh ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết. Ở những người bị ung thư trực tràng, hóa trị liệu thường được sử dụng cùng với xạ trị. đây là một trong những phương pháp được đánh giá cao trong Tây y điều trị bệnh ung thư đại tràng.

Phẫu thuật ung thư đại tràng.

Phẫu thuật điều trị ung thư.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh mẽ, như X – quang để diệt bất kỳ tế bào ung thư mà có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật, để thu nhỏ khối u lớn trước khi một hoạt động để nó có thể được loại bỏ dễ dàng hơn, hoặc để làm giảm triệu chứng của bệnh  ung thư trực tràng.

Theo tin y học Liệu pháp bức xạ là rất hiếm khi được sử dụng trong ung thư ruột kết giai đoạn đầu, nhưng là một phần bình thường của điều trị ung thư trực tràng, đặc biệt nếu ung thư đã xâm nhập qua thành của trực tràng hoặc đến các hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị thường kết hợp với hóa trị liệu, có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư có thể tái diễn trong khu vực của trực tràng, nơi nó bắt đầu.

Lời khuyên dành cho những người bị ung thư đại tràng

 Ngoài việc lựa chọn Tây y điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cùng với các bài tập thể dục thể thao để sức khỏe sớm có tiến triển tốt nhất.

Những liệu pháp giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh như vật lý  trị liệu, Dance hoặc chuyển động trị liệu, thiền, Âm nhạc trị liệu hoặc các bài tập thư giãn nhằm giúp cho cơ thể thoải mái.

Đặc biệt đối với những người bị bệnh ung thư đại tràng vô cùng nguy hiểm nên thường hay hoang mang, lo lắng suy sụp tinh thần dẫn đến bệnh càng thêm nặng. Chính vì vậy người trong gia đình cần quan tâm, chăm sóc nhằm hỗ trợ đông viên tinh thần người bệnh. Để người bệnh vững tinh thần và có tâm thế điều trị bệnh tốt nhất.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới