Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của trẻ sau cai sữa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng sau cai sữa được xem là yếu tố quyết định tới sự phát triển của trẻ, chính vì vậy cho trẻ ăn gì? ăn như thế nào trong giai đoạn này là điều vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của trẻ sau cai sữa

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của trẻ sau cai sữa

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội phân tích, sữa mẹ là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, trong vòng 6 tháng đầu đời mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sử dụng sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời giúp trẻ tránh được tình trạng suy dinh dưỡng, hạn chế mắc các bệnh lý nhiễm trùng và dị ứng.

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, từ tháng thứ 6 trở đi nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao chính vì thế trẻ cần được ăn dặm thêm các chất. Các chuyên gia cũng khuyến cáo thời điểm tốt nhất để cai sữa cho trẻ là đủ 24 tháng tuổi. Trẻ thường bị stress trong giai đoạn đầu cai sữa vì trẻ đang quen với việc bú sữa mẹ, mẹ cần phải có biện pháp để giảm đi tình trạng này cho con trẻ. Quá trình cai sữa và giảm stress cho trẻ sau cai sữa sẽ tùy thuộc vào thời gian và mức độ thích nghi của từng trẻ.

Cai sữa cho trẻ như thế nào là hợp lý

Trong quá trình cai sữa, mẹ cần xác định tâm lý sẽ gặp phải một số tình trạng như áp xe vú, viêm vú, tắc tia sữa,…trẻ hờn dỗi, quấy khóc,…Khi bắt đầu cai sữa, mẹ nên giảm dần các cữ bú, thay vì bú trực tiếp có thể cho trẻ bú bình. Mẹ chi nên gần gũi, âu yếm trẻ khi trẻ đã được ăn no giúp giảm cảm giác thèm sữa của trẻ đồng thời giúp trẻ vẫn cảm nhận được sự yêu thương gần gũi của mẹ dành cho mình.

Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho trẻ chính là lúc trẻ được khoảng 24 tháng tuổi, không nên cai sữa vào mùa nắng nóng, hay cai sữa lúc trẻ bị ốm hay mới ốm dậy, trẻ đang trong tình trạng biếng ăn sinh lý hay suy dinh dưỡng.

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc chuẩn bị tinh thần và tâm lý thật tốt cho trẻ, sau giai đoạn cai sữa mẹ cũng nên bổ sung và tìm hiểu phương pháp ăn phù hợp để trẻ phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho trẻ chính là lúc trẻ được khoảng 24 tháng

Thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho trẻ chính là lúc trẻ được khoảng 24 tháng 

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của trẻ sau cai sữa

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm bao gồm: Tinh bột, chất béo, chất đạm, vi chất dinh dưỡng, cho trẻ ăn tăng cường các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa,…Không nên ép trẻ ăn quá nhiều sẽ gây cảm giác sợ ăn, biếng ăn, trẻ ăn quá nhiều cũng rất dễ nôn trớ. Để bổ sung được vi chất dinh dưỡng cho trẻ mẹ cũng nên tăng cường cho trẻ sử dụng nước ép hoa quả trong chế độ ăn của mình.

Để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, cha mẹ nên thay đổi chế độ ăn thường xuyên, chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, thức ăn dành cho trẻ cần được chế biến hợp vệ sinh, nấu nhừ xay nhuyễn,…điều này giúp bé ăn uống dễ dàng hơn, không bị hóc, không gây nôn trớ. Trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ để điều chỉnh chế độ ăn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới