Trẻ bị bệnh quai bị nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các loại thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc làm tuyến  nước bọt phân tiết, làm quai bị sưng to lên và làm bệnh gây ra nhiều biến chứng. Do vậy, trẻ bị bệnh quai bị nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cha mẹ nên lưu ý cho trẻ.

Trẻ bị bệnh quai bị nên ăn gì?

Bệnh quai bị làm cho trẻ lên những cơn sốt, sưng to tuyến nước bọt do vậy mà sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Nhưng việc cung cấp các chất dinh dưỡng lại rất cần thiết để giúp trẻ sớm thoát khỏi bệnh tật. Vậy trẻ bị quai bị nên ăn gì?

Thức ăn lỏng

Cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa
Cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa

Khi bị sốt cơ thể của trẻ khó hấp thụ các món ăn cứng nên cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: bột ngó sen, cháo, canh trứng,…để giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu. Cha mẹ cũng lưu ý cho trẻ khi bệnh đỡ cũng nên chuyển qua thức ăn mềm mà không nên ăn đồ ăn cứng ngay, nên chia làm nhiều bữa ăn cho trẻ và xem khả năng tiêu hóa của trẻ để điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nước 

Mắc quai bị, cơ thể trẻ bị sốt nên mất nước nhiều vì thế mà cha mẹ cần cho trẻ bổ sung nước thường xuyên. Ngoài việc uống nhiều nước thì cũng nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối, tránh để trẻ bị khô miệng.

Các loại đỗ

Đỗ là thực phẩm có tác dụng giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi bệnh tất. Nếu dùng đỗ xanh, đỗ tương đem đun nhừ khi ăn thêm ít đường đỏ hoặc ning đỗ xanh cả vỏ với rau cải trong liên tục 5 ngày thì bệnh cũng sẽ thuyên giảm rất nhiều.

Đỗ là thực phẩm có tác dụng giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi bệnh tất.
Đỗ là thực phẩm có tác dụng giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi bệnh tất.

Các loại rau

Rau và các loại quả là nguổn cung cấ nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm các món canh, món ăn từ mướp đắng thì cũng đảm dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng rất tốt cho người thân.

Trẻ bị bệnh quai bị nên kiêng gì?

Về chế độ ăn uống, cùng chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh quai bị nên kiêng nước lạnh và kiêng gió.

  • Ngay sau thấy bệnh tái phát ở trẻ thì cha mẹ nên cách ly trẻ khoảng 2 tuần để đảm bảo an toàn cho cả trẻ và những người xung quanh.
  • Kiêng nước lạnh và không được ra gió vì nếu để trẻ tiếp xúc với nước lạnh hoặc ra gió sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.
  • Hạn chế cho trẻ vận động bởi khi vân động cớ thể trẻ sẽ sưng đau, tăng thêm nguy cơ tái phát bệnh hoặc chuyển sang giai đoạn nặng hơn.
  • Không nên cho trẻ ăn đồ nếp, cá mè, cá chép mà nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đủ dinh dưỡng.
  • Không được tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi, đắp lên vùng bị sưng để tránh bị nhiễm độc.
Kiêng để trẻ tiếp xúc với nước lạnh hoặc ra gió
Kiêng để trẻ tiếp xúc với nước lạnh hoặc ra gió

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thực hiện các điều sau để có thể phòng tránh bệnh quai bị tốt cho trẻ.

  • Luôn cho trẻ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người ngoài, hoặc nên hạn chế tiếp xúc với người ngoài để tránh những lây nhiễm bệnh với người khác.
  • Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ, cho trẻ uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý để chống khô miệng, tránh vi khuẩn.
  • Trong trường hợp thấy trẻ sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
  • Giữ gìn vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ.

Hiền-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới