Triệu chứng đau buốt đầu cảnh báo bạn bị u não

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh u não là một căn bệnh nguy hiểm, một khi đã mắc bệnh nếu  không được cứu chữa kịp thời bệnh sẽ gây tử vong rất cao. Số người mắc u não được cứu sống chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ và chỉ những người phát hiện sớm và điều trị đặc biệt mới thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Đau buốt đầu chớ có xem thường
Đau buốt đầu chớ có xem thường

U não là căn bệnh khó phát hiện

Theo Bác sĩ Nguyễn Trâm Anh chuyên Khoa Thần Kinh Bệnh viên Việt Đức, bệnh u não là thuật ngữ thường được dùng theo cách gọi nhận dạng để chỉ khối u hình thành trong sọ não. Trên thực tế, u não thường phát hiện rất muộn nên biện pháp xử lý gặp rất nhiều khó khăn và kết quả đem lại nhiều khi khá tồi tệ.

U não bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó u trong mô não chiếm trên dưới 50% các khối u trong sọ não; số còn lại thường là các khối u bắt nguồn từ màng não, dây thần kinh sọ não, tuyến yên và các khối u di căn.

Biểu hiện của u não bao gồm 3 triệu trứng: như đau buốt đầu, động kinh do áp lực tăng lên sọ não, người bệnh thường có cảm giác buồn nôn. Nhưng đa phần biểu hiện ban đầu khi bênh khỏi phát là thường xuyên thấy nhức đầu hoặc đau nửa đầu. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết tình trạng của mình để tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời trước khi đã quá muộn.

Ngoài ra còn nhiều các triệu trứng liên quan khác kéo theo như rối loạn thị lực, khó nghe, khó nói, tay chân khó hoạt động bởi não bị tổn thương và khó điều khiển, đưa bệnh nhân vào tình trạng lú lẫn.

Bệnh u não khi được mô phỏng
Bệnh u não khi được mô phỏng

Kĩ thuật chẩn đoán để biết u não

Ngoài triệu chứng lầm sàng khiến nhiều người nhầm lẫn với đau đầu do cả cúm thông thường như vậy. Việc chẩn đoán não không ngoài biện pháp khác là đến các cơ sở y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện các chẩn đoán. Hiện nay hầu hết các bệnh viện ở Việt Nam đã trang bị đầy đủ các phương tiện kĩ thuật hình ảnh y học như Xquang, siêu âm, CT não, ghi hình não, ghi điện não, chụp cắt lớp toán, ghi hình cộng hưởng từ hạt nhân, ghi trường não…Do đó việc chẩn đoán bạn có bị u não hay không trở nên dễ dàng hơn và chính xác tuyệt đối.

Về điều trị, hiện có 5 phương pháp được sử dụng trong việc can thiệp xử trí các bệnh nhân có biện pháp u não sớm gồm: phẫu thuật, dùng tia phóng xạ, sử dụng hóa chất, dùng thuốc Corticcoide và liệu pháp miễn dịch. Nếu người bị u não ác tính thường áp dụng phối hợp điều trị cùng một lúc 3 phương pháp mới để đạt được hiệu quả.

Bác sĩ Trâm Anh cũng khuyến cáo bệnh nhân nếu có biểu hiện đau đầu bát thường nên đi kiểm tra để tránh được bệnh phát triển lên và có cách điều trị. Chớ nên coi thường những biểu hiện phản ứng của cơ thể, đây là dấu hiệu cảnh báo cho bạn dù nhỏ nhất.

Lam hạ – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới